• ประจำเดือนมาเฉพาะตอนกลางวัน มาติดต่อกัน 2 สัปดาห์แล้ว เกิดจากอะไร

  •  Mauy Chonlada Plikratok
    สมาชิก
    เป็นประจำเดือนเกิน2อาทิตย์เเล้วค่ะ ประจำเดือนไม่ไหลตอนกลางคืนไหลเฉพาะกลางวันบางทีมีลิ่มเลือกออกมาทุกเช้า อยากทราบว่าเกิดจากอะไรคะ ตอนกลางคืนไม่ไหลเเต่รู้สึกปวดท้องค่ะ
    Mauy Chonlada Plikratok  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mauy Chonlada Plikratok

    เลือดประจำเดือนปกตินั้นไม่ควรมาติดต่อกันเกิน 7 วันค่ะ การมานานกว่านี้ถือว่าเป็นเลือดออกมากผิดปกติทางช่องคลอดได้ ไม่ว่าจะไหลออกมากลางวันหรือกลางคืน

    สาเหตุของการมีเลือดออกมากทางช่องคลอดแบบผิดปกติที่พบบ่อยก็คือเนื้องอกมดลูก เนื้องอกปากมดลูก การติดเชื้อของช่องคลอดหรือปากมดลูก ภาวะการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้งหรือท้องนอกมดลูก

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดด้วยการตรวจภายในและอัลตราซาวน์หน้าท้องต่อไป ไม่ควรปล่อยทิ้งเอาไว้ค่ะ หากเลือดออกมากจนซีดเพลีย ควรจะรีบไป ในระหว่างนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง