• หยุดฉีดยาคุมกำเนิดมา 4 เดือน เดือนแรกประจำเดือนมาปกติ เดือนต่อไป มีเลือดออกน้อยมาก เป็นสีน้ำตาลออกมานิดเดียวแล้วก็หายไป

  •  ชา' 'เขียว
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอปรึกษาหน่อยค่ะ เลิกฉีดยาคุมมา4เดือนแล้วค่ะ เดือนต่อมาเมนส์มาปกติ แต่พอมาอีกเดือนเมนส์ เป็นสีน้ำตาลออกมานิดเดียวแล้วก้หายไปเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ชา' 'เขียว,

                           หากหยุดฉีดยาคุมกำเนิดมา 4 เดือน แล้วได้มีประจำเดือนมาแล้ว ก็แสดงว่ารังไข่ได้กลับมาทำงานเป็นปกติแล้ว แต่หากในเดือนต่อมา ประจำเดือนออกมาแค่นิดเดียวแล้วหายไป แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน เพราะอาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ค่ะ แต่หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนมีปริมาณน้อย อาจเกิดจากการมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป มีน้ำหนักลด เป็นต้น ซึ่งแนะนำควรสังเกตประจำเดือนในรอบต่อๆ ไปก่อน ว่าจะมีปริมาณที่น้อยมากอีกหรือไม่ หากยังคงน้อยมากผิดปกติ จึงควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ต่อไป เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น