• เลิกกิยยาคุมกำเนิดแบบแผงหลังจากนั้นประจำเดือนมาแล้วหมดไป 3 วันต่อมา มีเลือดออกมาอีก เกิดจากอะไร

  •  Chadaporn Sakbunyarat
    สมาชิก

    พอดีเลิกกินยาคุมกำเนิด แต่หยุดกินหลังจากหมดแผงแล้ว ประจำเดือนมาปกติไปแล้ว  แต่ผ่านไปอีก3วัน มีเลือดออกกระปิดกระปอย แบบนี้เป็นอะไรไหมคะ รุ้สึกกลัวค่ะ  (หยุดกินเพราะกินมา10ปีแล้ว เลยอยากเลิกกินค่ะ

    Chadaporn Sakbunyarat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณChadaporn Sakbunyarat

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา และคลาดเคลื่อนกันวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง

    หลังหยุดยาคุมกำเนิดไปแล้ว ถ้าประจำเดือนไม่มา ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัด ชุดตรวจให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14วันหลังการปฏิสนธิ แต่ถ้าหยุดยาไปแล้วประจำเดือนมาตามปกติตามรอบเดือนแล้ว หลังจากนั้นหายไป 3 วัน มีเลือดออกกระปริดกระปรอยมาอีกเล็กน้อย อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากการหยุดยาใหม่ๆได้ ซึ่งถ้าเป็นกรณีนี้จะค่อยๆดีขึ้นได้เองภายใน 1-3 วัน แต่ถ้ายังมีเลือดออกต่อเนื่องตลอด อาจจะต้องนึกถึงสาเหตุอื่นๆที่ทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดด้วย เช่น การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป