• หลังเลิกกินยาคุม มีตุ่มขึ้นที่ลานนมสองข้าง ไม่มีอาการปวด เป็นเหมือนสิว เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  • ดิฉัน.อายุ41แล้วค่ะ..ดิฉันมีตุ่มขึ้นลานนมทั้งสองข้างเป็นมาประมาณสองเดือนกว่าแล้วค่ะ..แต่ไม่มีอาการเจ็บปวดมีแต่หัวสีขาวเหมือนสิวค่ะ..ดิฉันอยากทราบว่าที่ดิฉันเป็นมีอันตรายอะไรไหมค่ะ..ช่วยตอบให้ดิฉันหายกังวนหน่อยค่ะ..คุณหมอ..ขอบพระคุณค่ะ
    คนอง ทิพยวรรณ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ คนอง ทิพยวรรณ

    ตุ่มขึ้นบริเวณลานนม คล้ายเม็ดสิวนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากรูขุมขนบริเวณผิวหนังมีการอักเสบและอุดตัน หากมีการติดเชื้อหากเห็นเป็นตุ่มหนอง หรือกลายเป็นฝีตามมาได้ สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ การแพ้สารสัมผัสต่อสารที่ใช้ทาบริเวณดังกล่าว ตุ่มผดร้อน ตุ่มจากการถูกแมลงกัด การติดเชื้อราที่ผิวหนังแต่จะคันร่วมด้วย หรือตุ่มจากการที่มีการติดเชื้อบริเวณท่อน้ำนม ซึ่งอาจจะมีการคลำก้อนได้ในตัวเต้านมหรือมีสารคัดหลั่งผิดปกติจากหัวนมร่วมด้วยค่ะ

    เบื้องต้นน่าจะเป็นภาวะของโรคผิวหนังมากกว่า การหยุดยาคุมนั้น ไม่ได้ส่งผลให้มีตุ่มดังกล่าวที่บริเวณลานนมค่ะ

    แนะนำการใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่สะอาดล้างภายนอกเท่านั้น ไม่ไปแคะ แกะ เกาบริเวณที่เป็นเด็ดขาด

    และหากยังมีตุ่มดังกล่าวเป็นเรื้อรัง ลุกลาม หรือมีการคลำก้อนได้บริเวณเต้านม มีสารคัดหลั่งผิดปกติใดๆไหลจากหัวนม มีหนองที่บริเวณตุ่ม อาจเป็นการติดเชื้อรุนแรง ที่ควรรีบไปพบแพทย์