• กินยาคุม จนมีประจำเดือนมาวันที่ 21 มี.ค. แล้วเลิกกิน ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Mo Po
    สมาชิก
    พอดีอยากถามว่าจะมีโอกาสท้องไหมค่ะ ในกรณีแบบนี้ คือเรามีเพศสัมพันแบบไม่ได้ป้องกันวันที่ 10 มี.ค. แต่ก็ทานยาคุมมาตลอดจนมีประจำเดือนมาวันที่ 21 มี.ค. ซึ่งก็เลิกกินยาคุมไปเดือนนั้นทันทีจนตอนนี้ประจำเดือนเมษายนยังไม่มาจนถึงวันนี้ที่ 8 พ.ค. อยากทราบว่ามีโอกาสท้องเกิดขึ้นไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mo Po,

                          หากได้มีประจำเดือนมาแล้วในวันที่ 21 มี.ค. โดยมาในช่วงที่ทานยาคุมที่เป็นเม็ดแป้ง (สำหรับชนิด 28 เม็ด) หรือมาในช่วงวันที่เว้นระยะการทานยาคุม 7 วัน (สำหรับชนิด 21 เม็ด) ก็จะถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่า ไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 10 มี.ค.ค่ะ และหากหลังจากที่หยุดทานยาคุมกำเนิดไปแล้ว ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา จึงอาจเกิดจากการที่รังไข่ยังไม่กลับมาทำงานเป็นปกติ ทั้งนี้ โดยส่วนใหญ่แล้ว เมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิดไป 4-6 สัปดาห์ จึงจะมีประจำเดือนมา แต่ในบางราย อาจเร็วหรือช้ากว่านี้ก็ได้ ดังนั้น แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ

                           แต่หากเลือดที่ออกในวันที่ 21 มี.ค. ไม่ได้มาในช่วงที่ทานยาคุมที่เป็นเม็ดแป้ง หรือไม่ได้มาในช่วงที่เว้นระยะการทานยาคุม 7 วัน เลือดดังกล่าวอาจไม่ใช่ประจำเดือน ดังนั้น ก็ควรต้องตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ