• ถอนฟันกรามซี่ล่างขวามาเเล้ว 3 วัน แล้วมีเลือดออกมาเป็นก้อน ควรทำอย่างไร

  •  บีม' เฟิร์น
    สมาชิก
    ถอนฟันกรามซี่ล้างขวามาเเล้ว3วันทำไม่ถึงเลือดออกมาเป็นก่อน

    สวัสดีค่ะ คุณ บีม' เฟิร์น,

                          โดยปกติ หลังการถอนฟัน หากไม่มีการผ่าตัดเปิดเหงือก เลือดจะหยุดไหลภายในไม่เกิน 6 ชั่วโมง ส่วนบริเวณที่ถอนฟันออก ก็จะเกิดก้อนลิ่มเลือดปกคลุมส่วนของเบ้าฟันที่เป็นหลุมอยู่ค่ะ

                          ดังนั้น เลือดเป็นก้อนที่หลุดออกมา อาจเป็นก้อนลิ่มเลือดที่ปกคลุมเบ้าฟันอยู่ก็ได้ ทั้งนี้ ก้อนลิ่มเลือดไม่ควรหลุดออกมา เพราะการหลุดออกมา อาจทำให้เกิดภาวะ dry socket (alveolar osteitis)  เนื่องจากระดูกเบ้าฟันไม่มีก้อนเลือดปกคลุม โดยอาการมักเกิดหลังจากถอนฟันไปแล้ว 3-4 วัน ได้แก่ ปวดบริเวณที่เป็น อาจร้าวไปถึงศีรษะ มีกลิ่นเหม็น เบ้าฟันมีสีดำ เป็นต้น

                          ดังนั้น หากเกิดอาการปวดบริเวณที่ถอนฟันขึ้นมาอีก แนะนำควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในช่วงนี้ ก็ไม่เคี้ยวอาหารที่แข็งเกินไป เช่น น้ำแข็ง กากหมูทอด เมล็ดพืชแข็งๆ เปลือกถั่วแข็งๆ เป็นต้น รวมถึงสิ่งของที่ไม่ใช่อาหาร เช่น ปากกา ตะปู ฝาขวด เป็นต้น