• เป็นตาขี้เกียจและมีตาเขร่วมด้วย ยังรักษาได้ไหม

  • คือผมดเหมือนจะเป็นเลซี่อายส์หรือไม่ครับคุณหมอคือเวลาผมเผลอตาซ้ายของผมมันจะเขไปทางซ้ายอ่ะครับไม่ทราบว่าผมเป็นรึปล่าวครับรู้สึกว่าเป็นตอนอายุ12ตอนนี้14แล้วครับยังมีโอกาสรักษาให้หายอยู่มั้ยครับ
    เมธาวิน ศรีระดา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เมธาวิน ศรีระดา

    เลซี่อายส์ในที่นี้ความหมายก็คือตาขี้เกียจ ซึ่งเป็นภาวะที่มีตาข้างใดข้างหนึ่งไม่ทำงานไป ซึ่งมักเกิดมาจากการมีโรคทางสายตาที่ทำให้ดวงตามองเห็นภาพได้ไม่ชัดเจน โดยเป็นภาวะที่หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องจะส่งผลให้ความสามารถในการมองเห็นลดลงและตาบอดถาวรในอนาคตได้

    ปัจจัยที่เป็นปัจจัยกระตุ้นภาวะตาขี้เกียจได้บ่อยก็คือการมีตาเหล่หรือตาเข หรือมีสายตาสั้นหรือยาวมากผิดปกติ มีสภาวะบางอย่างที่ทำให้แสงเข้าตาได้ไม่ปกติ เช่น เป็นต้อกระจก เป็นเด็กคลอดก่อนกำหนดและมีปัญหาที่จอประสาทตา เป็นต้น

    โดยควรรีบไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการและความรุนแรง และรีบเข้ารับการรักษาเพื่อให้การมองเห็นกลับมาเป็นปกติโดยเร็วที่สุด การรักษาจะขึ้นกับสาเหตุของการที่ทำให้ตาขี้เกียจค่ะ หากเกี่ยวกับการมีตาเหล่หรือเขนั้นอาจมีการใส่ที่ครอบตากับดวงตาข้างที่ใช้งานบ่อยเป็นระยะเวลาประมาณ 2-6 ชั่วโมงต่อวันในช่วงเวลาที่มีการใช้งานดวงตา เพื่อให้ตาข้างที่ไม่ปกติหรือตาขี้เกียจได้ทำงาน หรืออาจต้องสวมแว่นสายตาเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาสายตาของผู้ที่มีอาการตาเขจากภาวะความผิดปกติทางสายตาเช่นสั้นหรือยาวร่วมด้วย

    กรณีการใส่แว่นหรือครอบตาไม่ได้ผล และตาเขค่อนข้างมาก มีผลต่อการมองเห็นเยอะ อาจต้องทำการผ่าตัดเพื่อรักษาต่อไป แนะนำปรึกษากับจักษุแพทย์ที่ดูแลเพื่อวางแผนร่วมกันอีกครั้ง

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงการใช้สายตาหรือเพ่งสายตามากๆ หากมีสายตาสั้นหรือยาว ควรใส่แว่นที่แก้ไขไว้ตลอดเวลา ไม่ใส่ๆถอดๆ หากออกกลางแจ้งควรใส่แว่นกันแดดป้องกันดวงตาจากแสงแดดแรงๆ