• เพิ่งทราบว่าเป็นโรคตาขี้เกียจ มีภาวะตาเหล่และสายตาสั้นร่วมด้วย จะรักษาหรือชะลออาการที่เป็นอย่างไร

  • พอดีหนูเคยไปตรวจตาที่โรงพยาบาลศิริราชมาก่อนตอนอายุ 10 ปีเรื่องตาเหล่ตาเขาได้รับการตรวจกล้ามเนื้อตาแต่ไม่ได้ติดตามอาการต่อ จนอายุ 19 ตาข้างซ้ายมีอาการมัวเล็กน้อยจำเป็นต้องเพ่งแต่พอใส่แว่นก็ยังสามารถมองเห็นได้ชัดเจนอยู่มอง 3D ชัดเจนค่ะ แต่พอปิดตาขวาใช้สายตาข้างซ้ายมันจะมัวๆและต้องเพ่งค่ะพอดีหนูสั้นไม่เท่ากัน ซ้าย 300 ขวา 600 ค่ะ ยังพอสามารถรักษาหรือชะลอไม่ให้มันมัวลงได้ไหมคะหนูกังวลมากเลยค่ะ เป็นโรคซึมเศร้าอยู่ด้วยค่ะ แว่นที่หนูใส่อยู่ตัดแว่นจากจักษุแพทย์และคนที่จบทัศน์มาตรมาค่ะ
    แพรรี่ เจ้าตุ่น  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ แพรรี่ เจ้าตุ่น

    ตาขี้เกียจคือภาวะที่มีตาข้างใดข้างหนึ่งไม่ทำงานตามปกติ อาการเช่นการมองเห็นของดวงตาข้างใดข้างหนึ่ง หรือทั้ง 2 ข้างแย่ลง มักมีอาการตาเหล่ ต้องเอียงศีรษะหรือปิดตาไว้ข้างหนึ่ง เพื่อให้มองเห็นได้ชัด การกะระยะหรือวัดความห่างระหว่างวัตถุกับสิ่งอื่น ๆ อาจทำได้ยาก โดยสาเหตุอาจเกิดจากความผิดปกติที่ตาข้างใดข้างหนึ่งมาก่อน ทำให้ทำงานได้น้อยลง จนหยุดทำงานไปที่สุด อาจจะเกี่ยวกับการมีสายตาสั้นหรือยาวหรือเอียงผิดปกติที่ไม่ได้รับการแก้ไขอย่างเหมาะสม

    ดังนั้นในกรณีนี้การชะลอความผิดปกติที่ทำได้ก็คือควรใส่แว่นสายตาที่ตรงกับสายตาที่ผิดปกติเอาไว้ตลอด การรักษาอื่นๆเช่น การสวมที่ครอบตากับดวงตาข้างที่ใช้งานบ่อยเป็นระยะเวลาประมาณ 2-6 ชั่วโมงต่อวันในช่วงเวลาที่มีการใช้งานดวงตา เพื่อให้ตาที่ขี้เกียจได้กลับมาทำงาน หรือการผ่าตัดแก้ไขกรณีเป็นมาก ไม่ตอบสนองต่อการรักษาอื่นๆ

    แนะนำพบจักษุแพทย์เพื่อติดตามอาการอย่างต่อเนื่อง ดูแลทั้งเรื่องสายตาสั้นหรือสายตาเหล่ที่อาจมีอยู่ เพื่อให้การมองเห็นกลับมาใกล้เคียงปกติที่สุด