• ตาสองข้างสั้นไม่เท่ากัน ยังไม่มีอาการตาเบลอหรือปวดหัว จะเป็นตาขี้เกียจไหม

  •  Pron
    สมาชิก
    คือผนอายุ 25 ตาข้างซ้ายสั้นกว่าข้างขวาไม่มาก เวลามองด้วย 2 ตาก็ปกติไม่เบลอไม่ปวดหัว ถ้าเป็นอย่างนี้ทำใช่อาการของตาขี้เกียจไหมครับ
    Pron  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pond

    ตาขี้เกียจเป็นภาวะที่ตาข้างใดข้างหนึ่งไม่ทำงานตามปกติ อาการเช่นการมองเห็นของดวงตาข้างใดข้างหนึ่ง หรือทั้ง 2 ข้างแย่ลง มีอาการตาเหล่ ต้องเอียงศีรษะหรือปิดตาไว้ข้างหนึ่ง เพื่อให้มองเห็นได้ชัด การกะระยะหรือวัดความห่างระหว่างวัตถุกับสิ่งอื่น ๆ ทำได้ยาก เป็นต้น โดยอาจจะเกิดจากสายตาสั้น สายตายาว หรือสายตาเอียงที่เป็นที่ตาข้างใดข้างหนึ่งมากกว่าอีกข้างมากๆเป็นเวลาติดต่อกันนานๆ โดยไม่ได้รับการใส่แว่นแก้ไข

    ภาวะตาขี้เกียจ หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องจะส่งผลให้ความสามารถในการมองเห็นลดลงและตาบอดถาวรในอนาคตได้

    ดังนั้น จึงควรไปตรวจวัดสายตา และใส่แว่นแก้ไขให้เร็วที่สุด และใส่แว่นเอาไว้ตลอด หากใส่แว่นแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น เช่นยังรู้สึกมองไม่ชัด ให้ไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป