• อายุ 17 ปีมีสายตาขี้เกียจข้างขวา ตอนนี้มองไม่ชัด จะรักษาให้หายอย่างไร

  •  Hoolar
    สมาชิก

    เราเป็นสายตาขี้เกียจค่ะข้างขวาไม่ขัดเท่าข้างซ้ายปีนี้จะ17ค่ะแล้ววันนี้ไปหาหมอมาแต่หมอไม่ได้ตรวจพยาบาลตรวจแทนพยาบาลให้ปิดตาข้างที่ดีค่ะ2-3ชั่วโมงนัดไปเดือนหน้าตาเราไม่มองไม่ชัดเลยค่ะถ้าไม่ใส่แว่นอยากทราบว่าถ้ามีโอกาสหายมั้ยคะ

    Hoolar  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Hoolar

    ตาขี้เกียจเป็นภาวะที่มีตาข้างใดข้างหนึ่งไม่ทำงานไปตามปกติ จึงทำให้การมองเห็นของดวงตาข้างใดข้างหนึ่ง หรือทั้ง 2 ข้างแย่ลง มีอาการตาเหล่ ต้องเอียงศีรษะหรือปิดตาไว้ข้างหนึ่ง เพื่อให้มองเห็นได้ชัด การกะระยะหรือวัดความห่างระหว่างวัตถุกับสิ่งอื่น ๆ จะทำได้ยาก เป็นต้น

    สาเหตุที่พบได้บ่อยๆเช่น การมีสายตาสั้นหรือยาวหรือเอียงมากผิดปกติ โดยไม่ได้ทำการแก้ไข หรือเป็นภาวะแต่กำเนิดเช่นมีตาเขหรือตาเหล่ หากเพิ่งมาเริ่มเป็น น่าจะเกี่ยวกับสายตาที่สั้นยาวผิดปกติเกินไปมากกว่า

    ควรพบจักษุแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด และประเมินความรุนแรง และที่สำคัญคือรักษาตามสาเหตุก่อน เช่นถ้ามีสายตาสั้น ควรใส่แว่นแก้ไขไว้ตลอด เป็นต้น ส่วนการรักษาภาวะตาขี้เกียจอื่นๆนั้น อาจสวมที่ครอบตากับดวงตาข้างที่ใช้งานบ่อยเป็นระยะเวลาประมาณ 2-6 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อให้ตาข้างที่ขี้เกียจได้ทำงานบ้าง หรือการผ่าตัดแก้ไขในกรณีที่มีตาเขหรือตาเหล่ หรือหนังตาตกมากๆ เป็นต้น