• รู้ตัวว่ามีอาการตาขี้เกียจตอนอายุ 18 มีสายตาสั้นด้วย ควรทำอย่างไร

  •  Nitipoom Wong
    สมาชิก
    ครับ ผมอายุ 18 เพิ่งรู้ว่าเป็นตาขี้เกียจครับ นึกว่าสายตาสั้นข้างเดียวเป็นอาการทั่วไปของคนสายตาสั้นมาตลอดเพราะมองอะไรๆชัดปกติ แต่ถ้ามีโอกาสให้ปิดตาข้างนึงจะมองไม่ชัดทันที ผมมียังโอกาสตาบอดอยู่ไหมครับ ไปโรงพยาบาลรัฐประจำจังหวัดจะรักษาได้รึเปล่า
    Nitipoom Wong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nitipoom Wong

    ตาขี้เกียจคือภาวะที่ตาข้างใดข้างหนึ่งไม่ทำงานตามปกติ อาจจะทำให้เสียการมองเห็นไปอย่างถาวรได้ สาเหตุในผู้ใหญ่นั้นมักเกิดมาจาก การมีสายตาสั้นหรือยาวหรือเอียงมากผิดปกติ โดยไม่ได้ทำการแก้ไขด้วยการใส่แว่น

    ดังนั้นในตอนนี้ที่ทราบว่ามีปัญหาเรื่องสายตาสั้นแล้ว ควรจะใส่แว่นที่ตรงกับสายตาเพื่อแก้ไขปัญหาสายตาที่มีอยู่เอาไว้ตลอด

    ควรพบจักษุแพทย์เพื่อประเมินความรุนแรงของภาวะตาขี้เกียจว่าอยู่ในระดับใด เป็นมากน้อยแค่ไหน การรักษาถ้ายังเป็นไม่มาก มีทั้งการให้ใส่แว่นแก้ไขดูก่อน หรืออาจจะรักษาเพิ่มเติมด้วยการใส่ที่ครอบตาข้างที่ดี เพื่อให้ตาขี้เกียจได้เริ่มทำงาน ใช้ยาหยอดตาช่วยกระตุ้น หรือผ่าตัดแก้ไขกรณีที่มีสาเหตุตาขี้เกียจจากตาเขหรือตาเหล่ หนังตาตก สามารถไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลประจำจังหวัดก่อนได้ค่ะ