• เป็นสิวอุดตัน ใช้เเอคโนตินมา 5 เดือนเเล้ว สิวเก่าหาย สิวอุดตันก็ขึ้นใหม่ มีไม่มาก ขอคำแนะนำ

  •  Thanadad
    สมาชิก
    ผมเป็นสิวอุดตันใช้เเอคเนติน เอ 5 เดือนเเล้ว สิวอันเก่าหาย สิวอุดตันก็ขึ้นใหม่ สิวอุดตันมีไม่มาก แต่เป็นๆหาย ขอคำแนะนำหน่อยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanadad,

                    สิว มีหลายประเภท แบ่งคร่าวๆ คือ สิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวหัวหนอง และสิวหัวช้าง (คือสิวอักเสบที่มีขนาดใหญ่) โดยมักพบบริเวณที่มีต่อมไขมันมากคือ ใบหน้า อก และส่วนหลังช่วงบน

                    สำหรับความรุนแรงของสิว ก็มีตั้งแต่รุนแรงน้อย คือมีแค่สิวอุดตัน หากรุนแรงมากขึ้น ก็จะมีทั้งสิวอุดตันและสิวอักเสบ และรุนแรงมากคือมีทั้งสิวอุดตัน อักเสบ สิวหัวหนองและสิวหัวช้างปนกัน

                   ส่วนการรักษาสิว ก็จะขึ้นอยู่กับชนิดและความรุนแรงที่เป็น ทั้งนี้ หากเป็นแค่สิวอุดตัน และมีปริมาณเพียงเล็กน้อย ก็อาจใช้เพียงแค่การกดสิวด้วยวิธีที่ถูกต้อง นอกจากนี้ อาจใช้ยาทาร่วม เช่น ยาละลายหัวสิว เช่น benzoyl peroxide (เบนโซอิลเพอร์ออกไซด์) การใช้กรดวิตามินเอ กรดผลไม้ เป็นต้น

                    หากได้มีการใช้ยาทาแอคโนติน เอ ซึ่งคือกรดวิตามินเอ มานาน 5 เดือนแล้ว แนะนำควรหยุดทา เพราะการใช้กรดวิตามินเอนานๆ ต่อเนื่อง อาจมีผลทำให้ผิวหนังบางลงและไวต่อแดด ผิวหนังอ่อนแอลงได้ค่ะ ส่วนสิวอุดตันที่เป็นไม่มากอยู่นั้น ควรใช้แค่การกดสิว (ด้วยวิธีที่ถูกต้อง) หรืออาจใช้ยาละลายหัวสิวเป็นครั้งคราวไปค่ะ หรือหากเป็นเพียงเล็กน้อย ก็อาจไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ เพื่อให้ผิวหน้าไม่สัมผัสกับสารเคมีมากเกินไป จนอาจทำให้ผิวระคายเคืองง่ายในอนาคตค่ะ

                   แต่หากสิวเป็นมาก มีการอักเสบ การรักษาก็จะมีทั้งการใช้ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อแบบทาหรือแบบรับประทาน ยาฮอร์โมน (ยาคุมกำเนิด) การใช้เลเซอร์ การฉีดสิว การผลัดเซลล์ผิว เป็นต้น ซึ่งควรได้รับการดูแลรักษาโดยแพทย์ค่ะ

                     สำหรับการดูแลในด้านอื่นๆ เพื่อลดการเกิดสิว ได้แก่

                   - ไม่ใช้มือไปลูบหน้า เกาหน้าบ่อยๆ

                   - หลีกเลี่ยงอาหารบางชนิดที่กระตุ้นการเกิดสิวได้ เช่น เค้ก คุกกี้ ขนมหวาน รวมถึงนมวัว อาหารทะเล และอาหารไขมันทรานส์สูง เช่น เนยเทียม ครีมเทียม อาหารทอด และอาหารสำเร็จรูปบางชนิด

                  - นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ฮอร์โมนทำงานอย่างสมดุล

                  - เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวหน้าที่ระบุว่าไม่เป็นตัวก่อสิว (non-comedogenic) และใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีน้ำมัน (oil-free)

                  - ล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง ไม่ล้างบ่อยจนเกินไป เพราะสิวไม่ได้เกิดจากความสกปรกแต่หากมีหน้ามันมากอาจล้างเพิ่มระหว่างวันด้วยน้ำเปล่า ส่วนสิวบริเวณลำตัว เวลาอาบน้ำ ไม่ควรใช้หินหรือใยขัดตัว ใช้สบู่ถูตัวที่มีความอ่อนโยน ไม่ฟอกถูรุนแรง