• เป็นสิวอุดตัน สิวอักเสบ และมีหัวหนอง อยากสอบถามการกินยาคุมรักษาสิวว่าทำได้ไหม จะมีผลข้างเคียงอะไรบ้าง

  •  callmebaby
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามเรื่องการกินยาคุมในการรักษาสิว คือส่วนตัวเป็นคนผิวผสม มีสิวอุดตัน สิวอักเสบบ้างบวกกับสิวหนอง และมีรอยสิวเก่า อยากถามว่าหากต้องการเริ่มกินยาคุมรักษาสิวจะเหมาะไหมคะ? หรือมียาคุมตัวไหนแนะนำสำหรับคนที่ไม่เคยทานมาก่อน? ถ้าทานแล้วจะมีผลข้างเคียงร้ายแรงอะไรบ้างคะ? ขอบคุณค่ะ

    callmebaby  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณcallmebaby

    สิวคือภาวะที่มีการอักเสบของผิวหนังที่มีการอุดตันของน้ำมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วบริเวณรูขุมขน เกิดเป็นจุดเล็ก ๆ ที่อักเสบ บวมแดง หรือมีหนอง ส่วนมากจะเกิดขึ้นบริเวณใบหน้า ลำคอ หน้าอก ไหล่ หรือหลัง ซึ่งเป็นบริเวณที่มีต่อมไขมันมาก

    โดยปกติแล้วสิวเม็ดเล็กๆมักค่อยๆยุบไปได้เองหรือใช้แค่ยาทาเฉพาะที่เช่นยาคลินดามัยซิน (Clindamycin) ร่วมกับเบนโซอิล เพอร์ออกไซด์ และอีริโทรมัยซิน (Erythromycin) ร่วมกับเบนโซอิล เพอร์ออกไซด์ หรือถ้าเป็นกลับมาบ่อยๆอาจจะต้องทายากลุ่มเรตินอยด์ไว้เพื่อป้องกันการเกิดของสิว ยกเว้นในบางกรณีที่เป็นสิวหัวหนองขนาดใหญ่ หรือเป็นสิวในบริเวณกว้างที่อาจต้องใช้ยาฆ่าเชื้อรับประทานร่วมไปด้วย หรือถ้าเป็นสิวฮอร์โมนในเพศหญิง ก็อาจมีการใช้ยาคุมกำเนิดเพื่อช่วยลดปัจจัยเรื่องการสร้างไขมันจากต่อมไขมัน หรือถ้าเป็นกลุ่มสิวหัวหนองรุนแรง อาจต้องใช้ยากรดวิตามินเอชนิดรับประทานภายใต้การดูแลของแพทย์

    จากที่กล่าวมา ถ้าอยากจะใช้ยาคุมจริงๆ แนะนำการพบแพทย์เพื่อประเมินรอยโรคและความรุนแรงก่อน ถ้ายาคุมที่ใช้ได้ก็คือต้องมีฤทธิ์ต้านฮอร์โมนเพศชายซึ่งแพทย์จะช่วยเลือกให้อย่างเหมาะสมต่อไป ผลข้างเคียงจากการกินยาคุมกำเนิดเช่นเลือดออกผิดปกติ คลื่นไส้ อาเจียนเกิดได้ ส่วนผลข้างเคียงเรื่องมะเร็งเต้านมยังไม่ชัดเจน และไม่ควรใช้ในผู้ที่อายุเกิน 35 ปีและสูบบุหรี่ เพราะอาจเสี่ยงเกิดโรคระบบหลอดเลือดได้ง่าย เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ หลอดเลือดอุดตัน

    การดูแลตัวเองในเบื้องต้นควรรักษาความสะอาดบริเวณที่เป็นสิว โดยใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆล้างวันละ 2 ครั้ง ไม่ควรล้างบ่อยเกินวันละ 2 ครั้งเช่นกัน และไม่ไปแคะแกะเกาสิวเด็ดขาดเพราะจะเพิ่มโอกาสการติดเชื้อและทำให้เกิดรอยแผลเป็นตามมาได้