• ใช้ยาแต้มสิวอยู่ สงสัยว่าต้องใช้คลีนซิ่งด้วยไหม

  •  Ooooo
    สมาชิก
    คือตอนนี้ผมใช้ยาแต้มสิวแล้วสงสัยว่าต้องใช้คลีนซิ่งมั้ยครับ
    Ooooo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ooooo

    สิวเป็นการอักเสบและอุดตันของรูขุมขน ร่วมกับอาจมีการติดเชื้อแบคทีเรียตรงผิวหนังร่วมด้วย โดยปกติแล้วสิวเม็ดเล็กๆมักค่อยๆยุบไปได้เอง ยกเว้นในบางกรณีที่เป็นสิวหัวหนองขนาดใหญ่ หรือเป็นสิวในบริเวณกว้างที่อาจต้องใช้ยาฆ่าเชื้อรับประทานหรือยาทาฆ่าเชื้อเฉพาะที่เช่น ยาคลินดามัยซิน (Clindamycin) ร่วมกับเบนโซอิล เพอร์ออกไซด์ และอีริโทรมัยซิน (Erythromycin) ร่วมกับเบนโซอิล เพอร์ออกไซด์ หรือถ้าเป็นกลับมาบ่อยๆอาจจะต้องทายากลุ่มเรตินอยด์ไว้เพื่อป้องกันการเกิดของสิว

    โดยปกติแล้วการใช้ยารักษาหรือแต้มสิวนั้น ควรจะต้องล้างหน้าทำความสะอาดหน้าตามปกติ ควรรักษาความสะอาดบริเวณที่เป็นสิวให้ดี โดยใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆล้างวันละ 2 ครั้ง ควรเป็นสบู่อ่อนที่ไม่มีส่วนผสมของสารกันเสียหรือน้ำหอมเพื่อลดโอกาสการระคายเคืองเพิ่มเติม ไม่ควรล้างบ่อยเกินวันละ 2 ครั้งเช่นกัน และถ้ามีสิวรุนแรง อักเสบ มีหัวหนองให้เห็นมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม