• วิธีเจาะหาน้ำตาลในเลือดด้วยปลายนิ้วดีหรือไม่

  •  Newskokoh
    สมาชิก
    วิธีเจาะหาน้ำตาลในเลือดด้วยปลายนิ้วดีหรือไม่

    สวัสดีค่ะคุณ Newskokoh

                       การเจาะตรวจเลือดเพื่อหาระดับน้ำตาลจากปลายนิ้ว เป็นการนำเลือดจากเส้นเลือดฝอยไปตรวจด้วยเครื่องตรวจชนิดพกพา การตรวจด้วยวิธีนี้จึงสะดวก ง่าย ผู้ป่วยสามารถทำได้ด้วยตนเอง ส่วนการเจาะตรวจจากเส้นเลือดดำ ซึ่งมักเจาะบริเวณข้อพับแขน จะถูกนำไปตรวจด้วยเครื่องในห้องปฏิบัติการ วิธีนี้ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญ ทั้งการเจาะเลือดและการตรวจในห้องปฏิบัติการ แต่ถือเป็นวิธีมาตราฐาน

                       ค่าระดับน้ำตาลจากการเจาะเลือดที่ปลายนิ้ว มีโอกาสไม่เท่ากับค่าที่เจาะจากเส้นเลือดดำ ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ ได้แก่ เทคนิคและวิธีการเจาะเลือด ระดับความเข้มข้นเลือด (hematocrit) มาตรฐานของเครื่องตรวจน้ำตาลปลายนิ้วแต่ละรุ่น ระดับกลูโคสที่เครื่องสามารถตรวจวัดได้ เป็นต้น โดยทั่วไปเครื่องตรวจน้ำตาลปลายนิ้วที่ได้มาตรฐาน ค่าที่ได้จะแตกต่างกับการเจาะตรวจเลือดที่ส่งทางห้องปฏิบัติการไม่เกินร้อยละ 20

                        ดังนั้น หากคุณ Newskokoh ต้องการเจาะเลือดปลายนิ้ว เพื่อตรวจด้วยเครื่องตรวจน้ำตาลปลายนิ้ว ควรเลือกเครื่องที่ได้มาตรฐานและปฏิบัติตามคำแนะนำในคู่มือ รวมทั้งตรวจดูวันหมดอายุที่แถบตรวจเลือดก่อนนำมาใช้ทุกครั้งด้วยค่ะ นอกจากตรวจด้วยตนเองแล้ว ก็อย่าลืมไปพบแพทย์เพื่อรักษาเบาหวานอย่างสม่ำเสมอด้วยนะคะ