• รู้สึกตัวเองมีอารมณ์ไม่มั่นคง โกรธง่าย ไม่รักน้อง และเข้ากับเพื่อนไม่ได้ มีอาการหอบมือจีบชา ทำอย่างไร

  •  Thanchanok Horsakulsuwan
    สมาชิก
    1. หนูเป็นคนร้องไห้ง่ายมาก อะไรนิดหน่อยร้อนน จนแม่ พ่อรำคาญ ชอบด่าว่า พอด่าเรายิ่งร้องหนักกว่าเก่า 2.ตอนร้องไห้ชอบคิดว่าตนเองไม่ดีอย่างนู๊นอย่างนี้ โทษตนเอง นึกถึงเรื่องในอดีตที่ทำให้เราเจ็บช้ำนำใจ บางทีทุบโต๊ะบาง บางทีคิดว่าถ้าไม่มีชีวิตอยู่จะดีกว่า 3.รู้สึกไม่รักน้องคะ เหมือนมีปมในใจ อะไรที่เกี่ยวกับน้องหงุดหงิดหมด 4.เคยเกิดอาการหืดหอบทางอารมณ์มา 2 ครั้งคะครั้งแรกจากกิจกรรมเข้าเชีย ครั้ง 2 ทะเลาะกับน้อง เกิดอาการมือชา เท้าชา แม่หาว่าบ้า ยิ่งทำให้เป็นหนักกกว่าเดิม หนูเป็นอะไรพอมีวิธีแก้เบื้องต้นไหมคะ

     สวัสดีคะคุณ Thanchanok Horsakulsuwan

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ คุณ Thanchanok ปัจจุบันสิ่งที่คุณเผชิญอยู่คือ ปัญหาเรื่องของบุคลิกภาพ หรือ ภาวะทางอารมณ์ที่อาจจะเกิดเนื่องมากจากประสบการณ์ที่ได้รับในวัยเด็กค่ะ ทำให้มีความรู้สึกว่าตัวเองไม่มีคุณค่าคะ ส่งผลให้ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง ร่วมกับเป็นคนที่มีอารมณ์อ่อนไหวมากค่ะ เป็นสิ่งที่ได้ในวัยรุ่นค่ะ

    ต้องมาทำความเข้าใจตัวเองก่อนนะค่ะ มาดูว่าอะไรที่ทำให้เรามีบุคลิกภาพแบบนี้ค่ะ เช่น

    • เคยมีปัญหาเจ็บป่วยเรื้อรัง ต้องคอยให้พ่อแม่ดูแลตลอดเวลา ทำให้เกิดภาวะพึงพิงมากเกินไป
    • เกิดจากความรู้สึกที่ตัวเองไม่สามารถเข้าใจ และยอมรับตัวเองได้ค่ะ ไม่มีความสุขกับสิ่งที่มีอยู่ อาจจะเป็นเรื่องของทางร่างกาย เช่น มีน้ำหนักตัวมากว่าปรกติ หรือ น้ำหนักตัวน้อยเกินไป
    • มีความรู้สึกไม่มั่นคงทางจิตใจ เช่น มีเรื่องของการพลัดพรากตั้งแต่เด็ก ไม่สามารถที่จะพัฒนาบุคลิกภาพได้
    • นอกจากนี้อาจจะมีเรื่องของไม่สามารถเรียนรู้การเข้าสังคมได้ค่ะ ทำให้เกิดภาวะกดดัน หรือ ภาวะเครียดเมื่อต้องเจอกับสิ่งแวดล้อมที่ไม่ได้ตามความต้องการของคนไข้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามหมอคงแนะนำเรื่องของการหาสาเหตุเบื้องต้นก่อนค่ะ เช่น ภาวะความผิดปรกติของต่อมไร้ท่อ เช่น ไทรอยด์เป็นพิษ เบาหวาน ซึ่งอาจจะส่งให้ผลให้มีความผิดปรกติทางจิตใจได้ค่ะ

    นอกจากนี้การพูดคุยปรึกษาจิตแพทย์ การคุยกับนักจิตวิทยาช่วยได้ค่ะ

    ถ้ามีปัญหาเรื่องของหายใจเร็ว มือชา มือจีบ หายใจเร็ว แนะนำให้ตั้งสติ เอาถุงครอบที่หน้า หายใจเข้าออกช้าๆ และนั่งพักก่อนค่ะ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุหกล้มค่ะ