• ถ้าสูบบุหรี่หนึ่งซองต่อ 1-4 เดือน จะส่งผลต่อสุขภาพระยะยาวหรือไม่

  •  shanppt
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ...........ปกติไม่สูบบุหรี่และไม่บริโภคคาเฟอีน แต่จะใช้งานก็ต่อเมื่อมีความจำเป็นเช่นเมื่อรู้สึกว่าสมองตันคิดอะไรไม่ออกหรือมีอาการเครียดบ้าง(สมองตันคิดอะไรไม่ออกเหมือนกัน)ก็จะแก้โดยการสูบบุหรี่1-2ตัว ถ้าต้องใช้สมาธิในระยะเวลานาน เช่นขับรถระยะไกล200-700กิโลก็จะใช้บริการคาเฟอีน สรุปคือสามารถควบคุมปริมาณการสูบได้ อยากถามว่าถ้าสูบน้อย (หนึ่งซองประมาณ 1-4เดือน) จะมีผลต่อสุขภาพในระยะยาวหรือไม่ มีการออกกำลังกายปกติ ปัจจุบันอายุ40ปีครับผม.....

    คุณ Shanppt

    การสูบบุหรี่มีโทษมากกว่า คุณ แน่นอนครับ  โทษที่เห็นคือ ทำให้ถุงลมโป่งพอง  หลอดลมอักเสบเรื้อรัง เส้นเลือดหัวใจตีบ สมองตีบ ขาดเลือดได้   และที่สำคัญคือทำให้เกิดเป็นมะเร็งปอด มะเร็งกล่องเสียงมากที่สุด   การที่คุณสูบ หนึ่งซอง ต่อ 1-4 เดือนถือว่ายังน้อยมาก  แต่ก็มีผลต่อสุขภาพระยะยาวได้ เพราะทำให้ปากเหม็นฟันดำ  และควันบุหรี่อาจทำให้คนใกล้ชิด เป็นอันตรายตามไปด้วย  เพราะได้ควันบุหรี่โดยไม่ได้ตั้งใจ   ดังนั้นถ้าเลิกได้ก็ควรเลิกครับ หาทางใช้หมากฝรั่งทดแทน  การขับรถทางไกล  ถ้าใช้คาเฟอีน พักรถเป็นระยะ  น่าจะดีกว่าบุหรี่นะครับ

    คำแนะนำ ในระยะยาวเป็นอันตรายต่อสุขภาพแน่นอนครับ จึง ควรหาทางไปพบแพทย์เพื่อหยุดสูบบุหรี่ (Quit clinic)  ปัจจุบันมีสมาคมอดบุหรี่คอยช่วยเหลือ มียาที่ช่วยให้ลดละเลิก   ไม่เครียด  การออกกำลังกายดีแล้ว  ควรพักผ่อนให้มากขึ้นด้วย