• คุณพ่ออายุ 51 ปี อยากให้พ่อเลิกสูบบุหรี่ควรทำอย่างไร ช่วงหลังมีอาการไอหนักมาก จะเป็นโรคอะไรไหม

  •  Ning Manadsila
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูอายุ18ปีพ่อหนูอายุ51ปี ปัจุบันพ่อสูบบุหรี่ 4-5 มวนต่อวัน หนูสังเกตุดูพอมาสักระยะก่อนจะนอนหรือช่วงที่นอนหลับแล้วพ่อมีอาการไอและอวกหนูกลัวพ่อจะเป็นวัณโรคหรือเป็นอะไรเกี่ยวกับปอดค่ะ พอจะมีทางรักษาอาการไอไหมคะ แล้วหนูจะพูดคำไหนไห้พ่อฟังหนูและไม่สูบบุหรี่บ้างคะ หนูบอกพอ3ครั้งแล้วแต่พ่อไม่ฟัง พ่อก็สูบเหมือนเดิมค่ะ หนูอยากไห้พ่อหนูเลิกบุหรี่มากๆเลย
    Ning Manadsila  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ning Manadsila

    การสูบบุหรี่นั้นมีผลเสียในระยะยาวได้หลายอย่างเช่น ทำให้ทางเดินหายใจไวและติดเชื้อได้ง่าย เป็นโรคถุงลมโป่งพอง มะเร็งปอด เสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด เสี่ยงต่อหลอดเลือดสมองตีบ เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ และมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ เป็นต้น

    ดังนั้นการเลิกบุหรี่จึงเป็นสิ่งที่ควรกระทำเป็นอย่างยิ่ง  โดยในบุหรี่จะมีสารนิโคตินเป็นสารเคมีให้โทษชนิดหนึ่งที่พบในกลุ่มยาสูบ เช่น บุหรี่ ซิการ์ ไปป์ สารนิโคตินส่งผลต่อสมองและระบบประสาท มีฤทธิ์ในทางการเสพติด แต่ไม่ใช่แปลว่าเลิกไม่ได้นะคะ ผู้ที่ขาดนิโคตินอาจมีความรู้สึกอยากกลับไปสูบเพราะติดสารนิโคตินแค่ในช่วงแรกๆ หลังจากนั้นหากปรับตัวได้ ก็จะไม่มีปัญหาอะไร

    โดยการเลิกบุหรี่จริงๆแล้วสามารถหยุดได้เลยทันที หากกำลังรู้สึกอยากสูบ ให้หันเหความสนใจไปทำสิ่งอื่นแทน เช่น ออกไปนอกบ้าน ออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์ ทำให้ปากไม่ว่าง เคี้ยวหมากฝรั่ง กินถั่ว หรือเมล็ดธัญพืชต่าง ๆ หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยง ไม่อยู่ในสถานการณ์ที่ทำให้อยากสูบบุหรี่ หากิจกรรมอื่นที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ แต่อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญที่สุดก็คือความตั้งใจอยากเลิกของผู้สูบเอง ถ้าตัวผู้สูบยังไม่ต้องการเลิกนั้น ก็จะเป็นไปได้ยาก และมักไม่ค่อยสำเร็จค่ะ ถ้ามีปัญหาอะไรสามารถติดต่อรพ.ใกล้บ้าน เพราะรพ.บางแห่งจะมีคลินิกเลิกบุหรี่ให้คำแนะนำด้านนี้โดยเฉพาะค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B9%82%E0%B8%84%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%84%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A3-%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B9%82%E0%B8%97%E0%B8%A9%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%B0