• ลมหายใจหลังเลิกสูบบุหรี่ไปแล้ว ลมหายใจยังมีกลิ่นบุหรี่ ไอแห้ง จะเป็นอะไรไหม

  •  Nar Mymmee
    สมาชิก
    มีข้อสงสัยค่ะ คือคนที่เคยสูบบุหรี่แล้วเลิกบุหรี่ จะมีกลิ่นบุหรี่ออกมาปนลมหายใจ และมีอาการไอแห้ง จะไอหนัก ช่วงอากาศเย็น เป็นข้างเคียงหรืออาการน่าเป็นห่วงหรือเปล่าค่ะ
    Nar Mymmee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nar Mymmee

    อาการดังกล่าวมาเป็นอาการที่พบได้บ่อยในคนที่สูบบุหรี่ เนื่องจากบุหรี่อาจทำให้มีกลิ่นปากเหม็น หลอดลมระคายเคืองหรือไวกว่าคนปกติ ทำให้ไอแห้งๆได้มากเมื่อมีสิ่งกระตุ้นหรืออากาศเปลี่ยนแปลง

    แต่หากเลิกบุหรี่มานานแล้ว แต่ยังมีกลิ่นบุหรี่ปนออกมาอยู่ตลอด อาจจะต้องไปตรวจกับแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่ทำให้ลมหายใจผิดปกติอื่นๆเพิ่มเติมด้วย และถ้าไอมาก ไอเรื้อรัง ไอมีเลือดปน มีไข้สูง ควรรีบไป

    ขอเป็นกำลังใจให้เลิกบุหรี่ต่อไปได้นานๆค่ะ