• บุหรี่ไฟฟ้า มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไร

  •  Kie
    สมาชิก
    บุหรี่ไฟฟ้ามีผลต่อร่างกายยังไงคะ

    สวัสดีครับ คุณ Kie

    บุหรี่ไฟฟ้าคือ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชนิดหนึ่งซึ่งใช้แบตเตอรี่ในการทำงานเพื่อสร้างความร้อนและไอน้ำที่ประกอบไปด้วยสารต่าง ๆ เช่น นิโคติน (Nicotine) โพรไพลีนไกลคอล (Propylene Glycol) กลีเซอรีน (Glycerine) สารแต่งกลิ่นและรส (Flavoring) และน้ำ

    โดยสารนิโคติน ที่เป็นส่วนประกอบหลักในบุหรี่ไฟฟ้าและเป็นสารเสพติด จะส่งผลเสียต่อร่างกายหลายอย่าง เช่น

    1. กระตุ้นสมอง ทำให้เกิดอาการมึนงง

    2. กระตุ้นหัวใจทำให้อัตราการทำงานของหัวใจเพิ่มขึ้น หัวใจทำงานหนัก เกิดภาวะหัวใจวาย

    3. ทำให้เส้นเลือดหดตัวซึ่งส่งผลให้เกิดความดันในเลือดสูงขึ้น เส้นเลือดในสมองแตก

    4. ปัญหาต่อระบบทางเดินหายใจ หายใจเร็ว เสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งปอด

    5. มีความผิดปกติทางอารมณ์ สมาธิและความคิด

    6. ปัญหาของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

    กล่าวโดยสรุป บุหรี่ไฟฟ้าและบุหรี่ธรรมดาก็ล้วนแล้วแต่สร้างความเสียหายให้แก่ร่างกาย ดังนั้น ทางที่ดี ไม่ควรสูบบุหรี่ใดๆเลยครับ