• หมาอายุประมาณ 5-6 เดือน เพึ่งไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครั้งแรก ควรปฏิบัติอย่างไรต่อ

  •  KAIDO
    สมาชิก
    ถ้าหมาของผมอายุประมาณ5-6เดือน พึ่งไปฉีดวัคซีนครั้งแรกพอฉีดเสร็จวัคซีนสามารถช่วยป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าได้หรือยัง และฉีดเสร็จควรปฏิบัติกับหมาของเราได้อย่างไร

    สวัสดีค่ะ คุณ JAA,

                         โดยปกติลูกสุนัขควรได้รับการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าเมื่ออายุ  8 สัปดาห์ขึ้นไป เพื่อไม่ให้เกิดการรบกวนของภูมิคุ้มกันที่ได้จากแม่ ซึ่งจะได้รับผ่านนมน้ำที่ลูกสุนัขกินเข้าไปในช่วงวัยแรกเกิด จากนั้นให้กระตุ้นซ้ำทุก ๆ 2-4 สัปดาห์ จนลูกสุนัขมีอายุถึง  16 สัปดาห์ นั่นคือ ลูกสุนัขควรได้รับวัคซีนในช่วงปีแรกประมาณ 3 ครั้งเป็นอย่างน้อย จากนั้นจึงค่อยให้วัคซีนเพื่อกระตุ้นซ้ำอีกครั้งเมื่ออายุได้ 1 ปี และหลังจากนั้น ก็ให้ฉีดกระตุ้นทุกปีค่ะ

                       สำหรับสุนัขที่มีอายุมากกว่า 4 เดือน แต่ไม่เคยฉีดวัคซีนมาก่อน เมื่อฉีดไป 1 เข็มแล้ว ก็ให้ฉีดกระตุ้นอีก 1-2 ครั้งก็เพียงพอ โดยฉีดห่างกันประมาณ 2-4 สัปดาห์ และหลังจากนั้นก็ให้ฉีดกระตุ้นทุกๆ 1 ปีค่ะ

                       หลังการฉีดวัคซีน ก็ควรงดการอาบน้ำสุนัขไปก่อนอย่างน้อย 7 วัน เพราะหลังจากฉีด อาจเกิดไข้ขึ้นได้ หากอาบน้ำอาจยิ่งทำให้ไข้ขึ้นได้ และภายหลังการฉีดวัคซีน ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 5-7 วัน ร่างกายจึงเริ่มสร้างภูมิคุ้มกันโรคดังนั้น ต้องดูแลไม่ให้สุนัขมีโอกาสสัมผัสโรคในช่วงที่เพิ่งเริ่มฉีดวัคซีนนี้

                       หากสุนัขมีอาการผิดปกติ คือซึม อ่อนเพลีย มีไข้ต่ำ ไม่กินน้ำไม่กินอาหาร ก็ควรรีบพาไปพบสัตวแพทย์ค่ะ