• ตั้้งครรภ์ได้ 2 เดือนมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ตรวจการตั้งครรภ์ขึ้น 2 ขีดจางๆ แปลว่าแท้งแล้วหรือไม่

  •  Grey's Yong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูท้องได้2เดือนกว่ามีเลือดออก เป็นก้อนเล็กๆไม่มาก มันคล้ายประจำเดือนเลยค่ะมันปวดท้องด้วยเลือดออกนานกว่า3วัน พอหลัางจากเลือดหมดมีตกขาว ได้ซื้อที่ตรวจมาตรวจใหม่ มันขึ้น1ขีดเ็มอีกขีดนึงมันจางมันจางมากๆไม่ทราบว่าอาการงี้มันจะเเท้งรึเปล่าค่ะ
    Grey's Yong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Grey's Yong

    การมีเลือดออกในขณะที่มีการตั้งครรภ์ในไตรมาศแรกอยู่นั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์เช่น แท้งคุกคาม แท้งสมบูรณ์ แท้งไม่สมบูรณ์ ท้องนอกมดลูก ครรภ์ไข่ปลาอุก ท้องลม

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายใน และตรวจอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป โดยหากเป็นแท้งสมบูรณ์หรือแท้งครบไปแล้วนั้น จะตรวจไม่พบการตั้งครรภ์อีก และปากมดลูกปิดสนิท ไม่มีเลือดออก อัลตราซาวน์ไม่พบตัวเด็ก ในกรณ๊นี้จะไม่จำเป็นต้องทำการขูดมดลูก

    แต่อย่างไรก็ตามอาจเป็นภาวะอื่นๆที่อันตรายเช่นแท้งยังไม่ครบ ท้องนอกมดลูก ที่อาจทำให้ตกเลือดตามมาอีกได้ จึงควรไปพบแพทย์เพื่อยืนยันการวินิจฉัย เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ระวังการกระทบกระแทก ไม่ซื้อยากระตุ้นการบีบตัวของมดลูกมาใช้เอง