• มีอาการตาแห้ง นอกจากหยอดน้ำตาเทียมแล้ว จะดูแลตัวเองอย่างไรได้บ้าง

  •  Rapin Bangboo
    สมาชิก
    ตามีอาการเป็นตาแห้งไปหาหมอมา หมอให้ยาน้ำตาเทียมมาหยอด 4 เวลานอกจากใช้ยาหยอดแล้วจะมีวิธีดูแลและกินอาหารประเภทไหนทีช่วยรักษาอาการได้ครับ
    Rapin Bangboo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rapin Bangboo

    ตาแห้งเป็นภาวะที่มีน้ำหล่อลื่นในตาน้อยเกินไป อาจเกิดมาจาก ตาที่กะพริบน้อยลงในแต่ละวัน เช่นการจ้องจอคอมพิวเตอร์นานๆ ผลข้างเคียงจากการใช้ยาแก้แพ้ในกลุ่มยาต้านฮิสตามีน โรคที่กระทบต่อการสร้างน้ำตาเช่นโรคโจเกรนซึ่งเป็นโรคทางภูมิคุ้มกันทำลายตนเองชนิดหนึ่ง โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ และโรคของหลอดเลือดผิดปกติ

    ส่วนใหญ่มักมีสาเหตุไม่อันตราย อาจสัมพันธ์กับการใช้งานดวงตามากเกินไปเช่นการจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือจอมือถือนานๆดังกล่าวไป สามารถบรรเทาอาการได้ด้วยการหยอดน้ำตาเทียมระหว่างวัน ไม่มีอาหารใดๆที่จะช่วยบรรเทาอาการได้ ควรลองปรับพฤติกรรมเรื่องการใช้สายตา ไม่จ้องมองหน้าจอนานๆ ควรพักสายตามองไกลๆ เพื่อให้ตาได้กะพริบและกระตุ้นการสร้างน้ำตาออกมาตามธรรมชาติด้วย หากมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หยอดน้ำตาเทียมแล้วไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง