• ร้องไห้ง่ายมาก ไม่ได้มีความคิดวิตกกังวลอะไร เป็นโรคอะไร

  •  Bow waraporn
    สมาชิก

    อาการของเราคือ เราจะมีน้ำตาไหลออกมาเอง ออกมาง่ายมาก ยิงต้อนเข้าห้องประชุม หัวหน้ายังไม่ได้ว่าหรือดุอะไรเลยสักนิดเดียว แต่ว่าน้ำตาเราไหลออกมาแล้ว ตอนร้องมือเราไม่สั่น เสียงๆก็ไม่สั่น แต่น้ำตาไหลออกมาเอง สามารถสื่อสารได้ปกติ แต่แปลกตรงที่ว่าทำไมน้ำตาเราถึงไหลออกมาเอง ไหลง่ายมากเลยด้วย แบบนี้เป็นอารของโรคอะไรไหมค่ะ เกิดจากการผิดปกติอะไรหรือป่าวค่ะ แล้วตอนที่น้ำตาไหล ในหัวเราโล่งมากไม่มีการคิด หรือวิตกกังวลเลยค่ะ

    Bow waraporn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bow waraporn

    อาการร้องไห้ มีน้ำตาไหลออกมาเองง่ายๆ ดังกล่าวมานั้น ถ้าไม่ได้สัมพันธ์กับอารมณ์หรือความรู้สึกเลย อาจเป็นภาวะความผิดปกติของร่างกายเช่น การมีเยื่อบุตาขาวอักเสบหรือติดเชื้อ การโดนสิ่งแปลกปลอมเช่นฝุ่นควันกระเด็นเข้าตา การมีภาวะสร้างน้ำตามากผิดปกติจากภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง การมีแผลที่กระจกตา เป็นต้น

    ดังนั้นหากน้ำตาไหลออกมาจำนวนมากแบบผิดปกติ ร่วมกับมีตาแดง คันตาด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นดูแลรักษาตาได้ตามปกติ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ไม่ฉีดล้างเข้าไปในตา หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีฝุ่นควันมาก ถ้าต้องออกแดดควรใส่แว่นกันแดด