• ตามืดไปครึ่งตาเป็นอยู่ 5 นาทีแล้วกลับมาเป็นปกติ เกิดจากอะไร

  •  Parichat Panatee
    สมาชิก
    คุณแม่เป็นเบาหวานและไขมันค่ะ จู่ๆคุณแม่มีอาการตามืดมองไม่เห็นครึ่งตาบนด้านขวาแต่ด้านซ้ายมองเห็นปกติ เป็นประมาณ5นาทีก็หายเป็นปกติ แต่มีอาการร่วมคือ กินอะไรแล้วอยากอ้วกร่วมด้วยค่ะ ตอนนี้เป็นครั้งเดียวอยุ่ค่ะอยากรุ้ว่าคือสัญญานอะไร จะเป็นเส้นเลือดในสมองตีบไหม
    Parichat Panatee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Parichat Panatee

    อาการตามืดมองไม่เห็นไปแล้วกลับมาเป็นปกตินั้น อาจจะเกิดจาก โรคหลอดเลือดสมองตึบหรือแตกได้ หรือการมีเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงในตาตีบหรือมีการอุดตัน การติดเชื้อบริเวณเยื่อบุตา คจอตาติดเชื้อ โรคเส้นประสาทตาอักเสบ โรคจอประสาทตาเสื่อม การมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไประคายเคืองตา โรคไมเกรนที่อาจมีอาการปวดหัวมากๆข้างเดียว คลื่นไส้ อาเจียน ร่วมด้วย

    หากมีอาการปวดศีรษะมากข้างเดียว คลื่นไส้ อาเจียนดังกล่าวมา อาจจะนึกถึงโรคไมเกรนได้มาก แต่อย่างไรก็ตาม หากการมองเห็นหายไปดังกล่าวมา ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางระบบประสาทเพิ่มเติมอีกครั้ง ว่าไม่ได้มีภาวะเกี่ยวกับหลอดเลือดสมองตีบหรือแตกเฉียบพลันร่วมด้วย