• กินยาคุมแบบ 28 เม็ดอยู่ แล้วจะเปลี่ยนมาเป็นกินแบบ 21 ​เม็ดแทน ต้องทำอย่างไร แล้วมีเพศสัมพันธ์ได้เมื่อไหร่

  •  Milds
    สมาชิก
    สวัดดีค่ะ​ ขออนุญาติสอบถามค่ะ​ ตอนนี้หนูทานยาคุม28เม็ดอยู่แล้วหนูจะเปลี่ยนมาเป็นทาน21​เม็ดแทนหนูต้องทำอย่างไรค่ะ​ แล้วถ้าทานยาคุม21​ เม็ดหมดแผงแล้วรอประจำเดือนมา แล้วในช่วงที่รอประจำเดือนมามีเพศสัมพันธ์ได้ไหมค่ะ
    Milds  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Milds

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    กรณีเป็น 21 เม็ดเมื่อกินหมดก็ให้เว้น 7 วันให้ประจำเดือนมาแล้วค่อยกินแผงใหม่ กรณีเป็นแบบ 28 เม็ด ก็คล้ายกันคือก็เป็นยาฮอร์โมนแค่ 21 เม็ดแรก ส่วน 7 เม็ดสุดท้ายจะเป็นเม็ดแป้งที่กินเพื่อกันลืมเท่านั้น กรณีนี้ถ้าจะเปลี่ยนชนิดของยาคุมก็ให้กินยาคุมแบบ 28 เม็ดไปให้หมดแผง หลังจากนั้นก็ต่อด้วยยาคุมแบบ 21 เม็ดได้เลย การคุมกำเนิดจะมีประสิทธิภาพต่อเนื่อง มีเพศสัมพันธ์ได้ตลอด และในช่วงที่ยาหมด 21 เม็ด และเว้นยา 7 วัน ถ้ากินยามาต่อเนื่อง ก็น่าจะไม่มีการตกไข่ในเดือนนั้นๆ และการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่เว้นยาก็ไม่น่าจะทำให้เกิดการตั้งครรภ์