• ถ้ากินยาแก้ปวดไมเกรนกับยาขยายเส้นเลือดบ่อยๆ จะทำให้เส้นเลือดเปราะแตกง่ายไหม

  •  Jeep2
    สมาชิก
    ถ้ากินยาแก้ปวดมายเกรนกับยาขยายเส้นเลือดบ่อยประมาณเดือนละ3-4 ครั้ง..จะทำให้ผิวบางกับเส้นเลือดแตกเปราะง่ายไหมค่ะ..เพราะเวลาเจาะเลือดให้น้ำเกลือหาเส้นเลือดยากและแตกง่ายมาก
    Jeep2  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jeep2

    ในที่นี้คงต้องทราบชื่อยาที่แน่นอน จึงจะพอบอกได้ แต่ส่วนใหญ่แล้วยาแก้ปวดไมเกรนมักเป็นยาในกลุ่มต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ยาขยายเส้นเลือดดังกล่าวมาก็อาจเป็นยาในกลุ่มขยายหรือเปิดเส้นเลือดที่มักใช้รักษาโรคในกลุ่มหัวใจและหลอดเลือด เช่น โรคความดันโลหิตสูง มีกลไกออกฤทธิ์ช่วยให้เลือดผ่านหลอดเลือดได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยยาทั้งสองชนิดนี้ไม่ได้ทำให้หาเส้นเลือดได้ยาก หรือเส้นเลือดเปราะแตกง่ายผิดปกติได้โดยตรง

    ยาในกลุ่มต้านการอักเสบที่กล่าวไป อาจทำให้มีการแข็งตัวของเลือดผิดปกติได้ แต่มักจะเสี่ยงมากในกลุ่มคนไข้ที่เคยมีประวัติในแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็ก หรือมีเลือดออกในทางเดินอาหาร ใช้ยาต้านการอักเสบชนิดไม่ใช่สเตียรอยด์ร่วมกัน ตั้งแต่ 2 ชนิดขึ้นไป หรือใช้ยาในขนาดสูง ใช้ร่วมกับยาต้านการแข็งตัวของเลือดอื่นๆ เป็นต้น

    แนะนำนำฉลากยาทั้งสองชนิดปรึกษาแพทย์และเภสัชกรใกล้บ้านอีกครั้ง