• กินแคปเซียลแคปซูลแล้วมีควันตอนเรอออกมา อันตรายหรือเปล่า

  •  Oat Kiki
    สมาชิก

    ผมกินแคลเซียมที่เป็นแคปซูลแล้วพอถอนหายใจหรือเรอบางทีจะมีควันออกมาคิดว่าน่าจะเป็นผงแคปซูลข้างในเกิดจากอะไรครับอันตรายหรือป่าว

    Oat Kiki  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Oat Kiki

    แคลเซียมเป็นแร่ธาตุชนิดหนึ่งในร่างกายที่ช่วยในการเสริมสร้างการทำงานของร่างกายหลายส่วน ทั้งกระดูก ฟัน กล้ามเนื้อ และหัวใจ

    โดยการรับประทานแคลเซียมเสริมในรูปแบบเม็ดนั้น สามารถทำได้อย่างปลอดภัย ควรรับประทานภายใต้ขนาดที่ข้างฉลากกำหนดเท่านั้น และควรรับประทาน 1-1.5 ชั่วโมงหลังอาหารเพื่อให้การดูดซึมดีที่สุด

    ผลข้างเคียงจากการรับประทานแคลเซียมที่พบได้เช่นอาการคลื่นไส้ ท้องอืด ท้องเฟ้อ และท้องผูก นิ่วในไต หรือกรณีเป็นแคลเซียมแบบฉีดเข้าเส้นเลือดอาจจะทำให้เวียนศีรษะ ร้อนวูบวาบตามใบหน้าหรือผิวหนัง หรือมีหัวใจเต้นผิดปกติ ได้

    ส่วนอาการเรอเป็นควันออกมาดังกล่าวมานั้น ไม่น่าจะเป็นผลข้างเคียงใดๆจากยา อาการเรออาจจะเกี่ยวข้องกับการมีกรดไหลย้อน หรือถ้ามีควันออกจากจมูก คัดหรือแน่นจมูก อาจจะเกี่ยวกับการติดเชื้อในทางเดินหายใจมากกว่า หากยังมีอาการต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมต่อไป