• กินยาโพรพาโนลอลอยู่ แล้วมีอาการปวดและชาแขน มือเย็น เกี่ยวกับยาไหม

  • ถ้ากินยาโพรพาโนลอลอยู่แล้วมีอาการปวดและชาแขนมือเย็นจะเกี่ยวข้องกับตัวยาไหมคะควรหยุดกินหรือเปล่า

    สวัสดีค่ะ คุณ Rina Takanashi,

                     ยา Propanolol (โพรพราโนลอล) เป็นยากลุ่มเบต้าบล็อกเกอร์ (Beta-blocker) ที่นำมาใช้รักษาความดันโลหิตสูง ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคสั่น นอกจากนั้นยังนำมาใช้ในการป้องกันและรักษากล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด และนำมาใช้เพื่อลดความรุนแรงและความถี่ของอาการปวดไมเกรน

                     ผลข้างเคียงที่มักพบได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ท้องผูก ท้องเสีย ปวดท้อง ตะคริว มือเท้าเย็น หัวใจเต้นช้า เวียนหัว นอนไม่หลับ อ่อนเพลีย สับสน ฝันร้าย ความต้องการทางเพศลดลง เป็นต้น นอกจากนี้ ยามีฤทธิ์ยับยั้งการสลายไขมัน ลดการใช้กลูโคสของเซลล์ อีกทั้งยังลดความกระตือรือร้นและการเคลื่อนไหวของร่างกาย จึงทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้

                     ดังนั้น อาการปวดและชาแขน หากมีลักษณะคล้ายเป็นตะคริว รวมถึงอาการมือเย็น ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาได้ หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เส้นประสาทอักเสบจากสาเหตุต่างๆ หรือ เส้นประสาทบริเวณแขนถูกกัดทับ เป็นต้น

                       ทั้งนี้ หากอาการปวดแขนเป็นอาการเด่น โดยทำให้มีผลต่อการทำงานต่างๆ ก็ไม่น่าเกิดจากผลข้างเคียงของยา แต่อาจเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ หรือเส้นประสาทถูกกดทับได้ดังกล่าวไป ซึ่งหากอาการปวดและชาเป็นมาก แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ

                       แต่หากอาการปวดและชาเป็นไม่มาก ก็อาจเกิดจากผลของยาได้ แต่อาการเป็นต่อเนื่องนาน หรือมีผลในการใช้แขนทำงานต่างๆ ก็ควรไปพบแพทย์ที่จ่ายยารักษา เพื่อพิจารณาลดปริมาณยาหรือเปลี่ยนชนิดยาค่ะ