• ฉีดสเตียรอยด์เฉพาะที่ตรงคีลอยด์บริเวณหน้าผาก ตอนนี้ผิวหนังรอบๆยุบตัว จะเป็นอะไรไหม จะหายเองหรือเปล่า

  •  Zou QQing
    สมาชิก
    พอดีว่าเป็นรอยสิวนูนที่หน้าผากค่ะ แล้วไปฉีดคีลอยลดนูนมา แต่เผลอเอามือไปกดบริเวณนั้น ผิวหนังรอบๆเลยยุบตัวลงค่ะ เป็นมาหลายวันแล้ว อยากทราบว่ามันจะเป็นอะไรไหมคะ? แล้วเนื้อส่วนนี้จะกลับมาปกติไหมคะ?
    Zou QQing  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Zou QQing

    คีลอยด์คือปฎิกิริยาตอบสนองของร่างกายที่มากเกินไปต่อการสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาซ่อมแซมแผลที่ผิวหนัง ทำให้เกิดเป็นก้อนนูนขึ้นมา

    การรักษาถ้าเป็นแผลเป็นนูนขนาดใหญ่ คือการฉีดสเตียรอยด์เฉพาะที่ และอาจต้องทำซ้ำหลายครั้งจึงจะเห็นผล

    การใช้สเตียรอยด์ฉีดเข้าเฉพาะที่มีผลข้างเคียงที่พบได้เช่นทำให้ผิวหนังยุบตัวลงไปก็คือมีการฝ่อลงไปของผิวหนังบริเวณที่ได้รับสเตียรอยด์ ผลข้างเคียงอื่นๆเช่นทำให้สีผิวเปลี่ยนไปเช่นกลายเป็นด่างสีขาว ทำให้เส้นประสาทได้รับบาดเจ็บ ซึ่งจริงๆแล้วผลข้างเคียงเหล่านี้มักจะค่อยๆหายได้เองภายในประมาณ 6 เดือนถึง 2 ปี ขึ้นกับบุคคล แนะนำแจ้งแพทย์ที่รักษา อาจจะต้องมีการปรับปริมาณและตำแหน่งที่ฉีดยาในครั้งต่อไปค่ะ