• มีอาการหน้าบวมจากการใช้ยาสเตียรอยด์ จะหายไปได้เองไหม ต้องใช้เวลานานแค่ไหน

  •  Bovy Wasana
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ พอดีหนูเป็นเกล็ดเลือดต่ำแล้วได้ทานยาสเตอรอยมาเกือบสองเดือนแล้วค่ะ ครั้งแรกกิน 5 เม็ด 2 มื้อ จนตอนนี้ลดลงมาเหลือ 1 เม็ด 2 มื้อ ค่ะ หนูมีอาการบวมที่หน้า หนูอยากทราบว่าอาการบวมจะหายไหมค่ะ หน้าหนูจะกลับมาเป็นแกติไหมคะ ต้องใช้เวลานานแค่ไหน หรือมีอะไรช่วยได้ไหมคะ เป็นกังวลมากเลยค่ะ
    Bovy Wasana  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bovy Wasana

    การใช้ยาสเตียรอยด์ชนิดรับประทานหรือฉีดเข้าหลอดเลือดนั้น อาจมีผลข้างเคียงที่เจอได้หลายอย่างเช่น มีปัญหาเกี่ยวกับการมองเห็น มีอาการบวม น้ำหนักขึ้นอย่างรวดเร็ว หายใจถี่ ความดันโลหิตสูงที่รุนแรง น้ำตาลในเลือดสูง ผิวแตกลาย หากผู้ป่วยมีการใช้ยาสเตียรอยด์ในปริมาณมากติดต่อกัน แล้วหยุดใช้ทันที ผู้ป่วยอาจได้รับผลข้างเคียงจากการถอนยา ซึ่งจะทำให้มีไข้ อาเจียน ไม่อยากอาหาร ท้องร่วง คลื่นไส้ เวียนศีรษะ น้ำหนักลด ร่างกายอ่อนแอ ตามมาได้

    โดยอาการหน้าบวมดังกล่าวมา อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยา ซึ่งหลังจากการหยุดยานั้น  อาการหน้าบวมจะค่อยๆยุบลงไปได้เอง ใช้เวลาประมาณ 3-6 เดือนขึ้นกับบุคคลหลังจากการหยุดยา แนะนำการใช้ยาและค่อยๆถอยยาภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น เพื่อไม่ให้มีอาการถอนยาดังที่กล่าวไปซึ่งมีอันตรายต่อร่างกายได้