• หลังใช้ยา alprazolam รักษาภาวะวิตกกังวล มีอาการใจสั่นอยู่ 15 นาที เกิดจากผลข้างเคียงยาหรือเปล่า

  •  Apinya Taesai
    สมาชิก

    หมอให้ยา alprasolam มาทาน 1 เม็ดก่อนนอนเนื่องจากมีอาการวิตกกังวล หลังจากทานไม่ถึง 5 นาทีมีอาการชาวาบทั้งตัวใจเต้นเร็วและแรง เบลอๆ นอนยกขาสูงประมาณ 15 นาทีก็หายค่ะ แบบนี้อันตรายมั้ยค่ะ (ก่อนทานยาalprasolam มีทานยาคุมกำเนิดไปก่อนประมาณค่ะ)

    Apinya Taesai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Apinya Taesai

    ยาอัลปราโซแลม (Alprazolam) เป็นยาที่ใช้รักษาอาการในกลุ่มโรควิตกกังวลและตื่นตระหนก รวมไปถึงภาวะนอนไม่หลับ คลายกล้ามเนื้อ ระงับอาการชัก ภาวะซึมเศร้า หรือติดสุราเรื้อรัง

    เป็นยาที่มีฤทธิ์กดระบบประสาท จึงควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น ผลข้างเคียงที่พบได้จากการใช้ยาเช่น ง่วงซึม วิงเวียนศีรษะ สายตาพร่ามัว มองเห็นไม่ชัดเจน ความสามารถในการเรียนรู้และความจำลดลง หลงลืม มีอาการซึมเศร้า มีปัญหาด้านการพูด รู้สึกคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย น้ำหนักลด ส่วนเรื่องอาการใจสั่นนั้นอาจไม่ใช่ผลข้างเคียงโดยตรงของยาชนิดนี้ อาจจะเกิดจากตัวโรควิตกกังวลเอง หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆเช่นภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ แต่หากเป็นชั่วคราวแล้วหาย อาจจะนีกถึงภาวะวิตกกังวลมากที่สุด การใช้ยาคุมกำเนิดร่วมไปด้วยไม่น่าจะส่งผลให้มีภาวะใจสั่นดังกล่าวมา

    เบื้องต้นพักผ่อนให้เพียงพอ กินยาก่อนเข้านอนเท่านั้น สังเกตอาการ หากหลังการใช้ยาครั้งต่อไป ยังมีอาการใจสั่นต่อเนื่อง ควรกลับไปพบแพทย์ที่รักษาและแจ้งอาการให้ทราบ