• ลูก 5 ขวบ คันทวารหนัก ควรให้ยาถ่ายพยาธิอะไรดี

  • ลูกชาย5ขวบจะบ่นว่าคันในรูทวารนะคะเป็นมา2คืนแต่ไม่ได้บ่นติดต่อกันนะคะคือเป็นวันที่5/8/62แล้วก็เป็นวันที่10/8/62อีกนะคะ ว่าจะถามคุณหมอว่าถ้าเอาจะซื้ิอยาถ่ายพยาธิมาให้ลูกกินจะกินยี่ห้อไหนคะปลอดภัยที่สุดและต้องกินกี่วัน เวลาไหน และต้องกินปริมาณเท่าไรนะคะ ลูกชายเกิด 22/7/2557 น้ำหนัก 21กิโล สูง110เซนติเมตรคะ รบกวนขอคำปรึกษาจากคุณหมอหน่อยคะ

    สวัสดีครับ คุณ พนิดา

    อาการคันที่รูทวารน่าจะเกิดจากพยาธิเข็มหมุด หรือ เส้นด้าย  ควรให้ยาขับพยาธิ ชื่อ Mebendazole ครับ   ชนิดน้ำ ครั้งละ ๑ ช้อนชา วันละ ๒ ครั้ง หลังอาหาร ติดต่อกัน ๓ วัน ถ้าสงสัยว่าเป็นพยาธิที่ทำให้คันก้น ซึ่งก็คือพยาธิเข็มหมุดควรให้ผู้ใหญ่ที่นอนด้วยกันกินยาด้วยในขนาดเท่ากัน และดูแลตากที่นอนกับแดดจัดๆ ซักต้มผ้าปูที่นอนปลอกหมอน เพื่อไม่ให้มีตัวหรือไข่พยาธิเหลืออยู่ และหลังจากกินยาไป ๑ สัปดาห์ ก็กินซ้ำอีกครั้งด้วยครับ

    หาอ่านเพิ่มเติม พยาธิเข็มหมุด ได้ที่นี่ ครับ