• ได้ยาปฏิชีวนะมาทาน ทานผิด ทานไม่ตรงกับที่หน้าซองบอกไว้ จะเป็นอะไรไหม

  •  thirtsak
    สมาชิก
    ได้รับยา amoxicilin มาค่ะ โดยให้ทานมื้อละ2 เม็ด จำนวน2ครั้ง/วัน คือหลังอาหารเช้าและเย็น แต่ว่าลืมค่ะ ทานมื้อละ 1 เม็ดทั้งหลังมื้อเช้าและเย็นมาตลอด จนเหลือแค่2เม็ดพึ่งเฉลียวใจอ่านหน้าซองยาค่ะ ไม่ทราบว่าจะเป็นอะไรมั้ยคะ? (ได้รับยาตั้งแต่17 สิงหาคมตอนกลางวัน ทานมื้อแรกคือมื้อเย็นค่ะ) อาการปัจจุบันคือเจ็บคอค่ะ (ตอนทีไปหาไม่มีอาการเจ็บคอ)

    สวัสดีครับ คุณ thirtsak

    ไม่ทราบหน้าซองเขียน ว่าเป็นยาชนิดกี่ มิลลิกรัม ครับ  มีชนิดเม็ดเล็ก 250 กับเม็ดใหญ่หน่อย 500 mg  การกินยาน้อยไป 1 เม็ดต่อมื้อ ไม่มีผลต่อการรักษามากนักครับเพราะปัจจุบันนี้ เชื้อมักจะดื้อยาตัวนี้กันหมดแล้ว   รับยาตั้งแต่ 17 สค ปัจจุบัน 12 กย ห่างกันเป็นเวลา เกือบเดือน  25 วัน ถ้ากินครึ่งหนึ่ง วันละ 2 เม็ด  แพทย์ก็ไห้ 50 เม็ดเลยหรือครับ ?

    ปัจจุบัน วงการแพทย์ ไมสนับสนุนให้ใช้ยาแก้อักเสบในการรักษาโรคไข้หวัด ท้องเสีย แผลสะอาด เพราะไม่มีความจำเป็น เนื่องจากไข้หวัดส่วนใหญ่เป็นเชื้อไวรัส ซึ่งหายได้เองอยู่แล้วครับ  ยกเว้นมีเชื้อแบคทีเรียเข้าแทรก ทำให้เสมหะ น้ำมูกเปลี่ยนเป็นสีเขียว  ดังนั้น คงไม่มีผลต่ออาการเจ็บคอของคุณมากนักนะครับ  ให้พักผ่อน ทานน้ำเยอะๆ ดีกว่าครับ   ถ้ามีอาการเพิ่มมากขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์อีกครับ