• แม่อายุ 86 ปี ทานยารักษาTB คลื่นไส้อาเจียนมากจนทานอาหารไม่ได้เลย ควรทำอย่างไร

  •  Minny Bab
    สมาชิก

    เรียน คุณหมอค่ะ

    เนือ่งจากแม่อายุ 86 ปี มีอาการไอติดต่อกันมานานเป็นเดือน แต่ว่าไอแค่ช่วงเช้าๆ ไม่ก็ดึกๆ หากออกไปข้างนอกไม่มีอาการ ได้พาแกไปพบแพทย์ แพทย์จำตรวจเสมหะและเจาะเลือด ผลเสมหะ ที่สำนักวัณโรค ตรวจเกิน 3 ครั้ง ครั้งแรกไม่พบเชื้อ ครั้งที่ 2 พบเชื้อดื้อยา 3-4 ไม่พบ ตอนนั้นห้อง lab มีขัดข้องด้วยค่ะ ผลสรุป หมอแจ้งว่า แม่ยังแข็งแรง ให้ทานยาวัณโรคไปเลยเพื่อป้องกัน ก่อนทานแม่ไปตลาดได้ ไปฟิสเนสได้ หลังจากทางยารวมเม็ด วันละ4 เม็ดไป 10 วัน ผลคือแพ้ยาอย่างหนัก ผื่นขึ้น ไข้ขึ้น อาเจียนหนักมาก เลยส่งไป รพ ใกล้บ้าน

    จากนั้นจึงตัดสินใจตรวจเสมหะใหม่ที่ รพ ใกล้บ้าน เริ่มใหม่หมด ผลออกมา ฟิลปอดพบฝ้า(ปอดแม่พบฝ้า มาแบบนี้เกิน 10ปีแล้ว เพิ่งมาหาหมอค่ะ) และแกก็เป็นภูมิแพ้อากาศด้วย

    รพ ใกล้บ้านแจ้งว่าเสมหะ ไม่พบเชื้อวัณโรค แต่.. เค้าดูประวัติจากที่แรก และสรุปว่าแม่เป็น และยังแจ้งว่า เป็นชนิดดื้อยาเกิน 2 ชนิด ไม่สามารถ ให้หมอปกติรักษาได้ ต้องเป็นแพทย์ที่ขึ้นทะเบียนดื้อยาพิเศษ จึงส่งต่อไปที่ รพ ทรวงอก

    เมื่อพบหมอที่ ทรวงอก หมอลองให้แม่ทานยาตัวเดิม แต่ดึงออกมาทดสอบให้ทาน 2 ชนิดจากที่รวมเม็ด 4 ชนิด ปรากฎว่าแพ้ อาเจียนตั้งแต่วันแรกที่ทานครบ 2 ชนิด

    สรุปหมอเลยให้พักฟื้นร่างกาย รอยาที่ขอจาก ทางหน่วยงาน เพื่อรักษาคนไข้ดื้อยาชนิดพิเศษ ผล ณ ตอนนี้คือ เมือ่ทานไป 24 วัน อาทิตย์แรก ยังไม่มีอาการผิดปกติ อาทิตย์ที่ 2 ทานแล้วเบลอหนักมาก หมอเปลี่ยนยาอีกครั้ง อาทิตย์ที่ 3 ทานแล้วจะอาเจียน เลยมีใช้ยา ดอมเฮอริโดม ทานก่อนอาหารเพื่อกันไม่ให้อาเจียน แต่เมือ่ทานครบ แผง ยาดอมเฮอริโดมก็ไม่สามารถป้องกันการคลื่นไส้ได้ หลังจากทานไป 22 วันแกท้อแท้ แต่สู้ต่อ ทนทานต่อไป แต่อาการยิ่งแย่ ทานข้าวได้แค่ ไม่ถึง 2 ช้อนข้าว จึงตัดสินใจหยุดยาค่ะ

    เมื่อหยุดยาแกเริ่มทานอาหารได้ แต่หยุดยาไป วันที่ 3 เริ่มมีอาการไอ จนเหนือ่ย แต่กลางคืนไม่มีเหงือออกนะค่ะ ขอเรียนปรึกษาว่า อายุ 86 ปีแล้ว เราควรตัดสินใจอย่างไร แต่แม่บอกเลยว่าถ้าทานต่อแกต้องตายแน่ๆ เพราะหิว แต่ว่ากินไม่ลง มุมปากก็เป็นแผลค่ะ

    คุณ Minny bab

    น่าเห็นใจครับ  การแพ้ยา TB พบได้บ่อย  แต่ไม่ทราบว่า คุณแม่ ทานยาอะไร ในการรักษา TB มีRifamycin หรือไม่ครับ ถ่ายปัสสาวะแล้วเขียวๆ

    คำแนะนำ  ควรเปลี่ยนยา Domperidome เพราะทานไปก็ลดอาการอาเจียนไม่ได้ ปัจจุบันมียาที่ลดการอาเจียนได้ดี เพราะ actionออกที่สมองส่วนควบคุมอาเจียน ชื่อ Onsia (Ondansetron ) หมอใช้ในกรณีคนไข้ที่เป็นมะเร็งแล้วได้ยาเคมีบำบัด ก็จะอาเจียนมากๆ   จะได้ผลดีกว่า Domperidomeนะครับ แต่ต้องระวังอาการข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ด้วยครับ  ถ้าคุณแม่ยังทานไม่ได้จริงๆ ควรให้น้ำเกลือบ้าง และอาหารเหลวไปก่อนครับ  เช่นโจ๊กเหลว  นม  ทานน้อยๆแต่บ่อยครั้ง

    คำแนะนำ กลับไปพบแพทย์ผู้รักษา  ลองขอใบ Refer เพื่อส่งตัวไปรักษาต่อ รร แพทย์ เพราะอาจต้องเปลี่ยนยาให้เหมาะสม จาก TB Expert ซึ่งปัจจุบันมีProgram Smart TB ซึ่งเมื่อ ลงทะเบียนแล้ว  สามารถติดตามการรับยาจ่ายยาได้ทั่วประเทศครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง ยาลดอาเจียน   ได้ที่นี่