• กินยาถ่ายพยาธิก่อนตรวจ จะเป็นอะไรไหม

  •  gummyyy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีไปซื้อถ่ายพยาธิมาโดยไม่รู้ว่าต้องไปตรวจก่อน แต่ดันกินไปแล้ว 1 วัน (เป็น Albendazole 400mg) เภสัชบอกว่ากินสามวันติดกันค่ะ แบบนี้ควรหยุดกินหรือกินต่อให้ครบ 3 วันหรอคะ
    gummyyy  gummyyy
    สมาชิก
    ไปอ่านมาแล้วเหมือน albendazole ไม่ดีต่อตับ ซึ่งเราเป็นคนที่มีค่าตับเกือบสูงแล้ว แบบนี้ควรกินต่อหรือหยุดกินดีคะ
    gummyyy  gummyyy
    สมาชิก
    พอดีกาวิธีแก้ไขข้อความในกระทู้ไม่ได้ เลยต้องโพสต่อแบบนี้ ขอโทษด้วยนะคะ อยากเพิ่มข้อมูลอีกอย่างนึงคือเป็นคนกินของดิบพวกปลาดิบและเนื้อกึ่งสุกกึ่งดิบคะ (medium rare) แต่นอกนั้นกินของสดหมด (หมู,ไก่,อื่นๆ)
    gummyyy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ gummyyy

    ยาถ่ายพยาธิดังกล่าวมานั้น เป็นยารักษาการติดเชื้อที่เกิดจากพยาธิตัวกลม เช่น พยาธิตัวตืด พยาธิไส้เดือน พยาธิปากขอ พยาธิเส้นด้าย และพยาธิแส้ม้า เป็นต้น

    โดยควรได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ และทราบชนิดของพยาธิจากการตรวจอุจจาระก่อนจึงค่อยกินยา เพราะหากไม่ได้เป็นโรคพยาธิจริง หรือเป็นพยาธิแต่ไม่ใช่ชนิดที่ยาตัวนี้รักษาได้ ก็จะเป้นการกินยาที่ไม่จำเป็น

    แต่ถ้าเริ่มกินไปแล้ว ก็อาจจะต้องกินต่อไปให้หมด แล้วสังเกตอาการอีกครั้งค่ะ ว่าอาการที่ทำให้สงสัยว่าเป็นพยาธินั้นหายไปหรือไม่ ถ้ายังมีอาการอยู่ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป