• ยาถ่ายพยาธิที่คุณหมอจ่ายมา จะช่วยทำให้พยาธิออกมาไวขึ้นใช่ไหม

  •  Wittaya Jantabua
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอครับ ไปหาหมอเกี่ยวกับพยาธิในลำไส้ คิดว่าเป็นพยาธิตัวติด หมอเลยจัดยาให้ เป็นยา albendasol 400mg กินวันละเม็ดห้าวัน แต่ก่อนกลับจากรพ.พยาบาลโทรตามว่าคุณหมอจะเปลี่ยนยาให้เลยกลับมา ยาที่เปลี่ยนเป็นยา albendasol 400 mg 1 เม็ด และยา praziquantel 600 mg 1 เม็ด ให้กินหลังอาหารเช้าพร้อมกัน อยากสอบถามคุณหมอว่ายาที่จัดให้เพียงพอกับการกำจัดพยาธิไหมครับ และสามารถทานยาทุ้งสองพร้อมกันโดยจะมีผลกับร่างกายหรือเปล่าครับ เข้าใจว่ายา albendasol ไม่ได้กำจัดพยาธิตัวตืดได้โดยตรงถ้ากินแค่เม็ดเดียว จะถ่ายพยาธิตัวกลมมากกว่าใช่ไหมครับ และเพียงพอไหมครับกับการกำจัดพยาธิพวกตัวกลมแค่เม็ดเดียว ผมอายุ 41 น้ำหนัก 67 มีโรคประจำตัวตับอักเสบบีครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Wittaya Jantabua

    จากที่สอบถาม การใช้ยาทั้ง 2ตัวร่วมกัน สามารถกำจัดพยาธิในลำไส้ ได้ครอบคลุมกว่า การใช้ albendazole เพียวตัวเดียวนะคะ

    แนะนำให้คุณ Wittaya Jantabua รับประทานยาตามที่แพทย์ผู้ดูแลแนะนำ และไปติดตามผลการรักษาอีกทีนะคะ