• มีเพศสัมพันธ์ สอดใส่แป๊บเดียว ควรกินยาคุมฉุกเฉินไหม และควรกินยาคุมกำเนิดไหม

  •  ssttt
    สมาชิก
    คือหนูมีอะไรกับแฟน(สด) แต่แค่สอดแปปเดียว หนูอยากถามว่าควรกินยาคุมฉุกเฉินไหมคะ อต่ส่วนตัวหนูกินยาคุมฉุกเฉินบ่อยมากค่ะ แล้วไม่ได้ยาคุม21 28ไว้ค่ะ ขอคำแนะนำได้ไหมคะ แล้วควรกินยาคุม21 28ไว้ดีไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ssttt,

                   หากมีแค่การสอดใส่อวัยวะเพศเข้าสู่ช่องคลอด ยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ

                    หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ

                        ทั้งนี้ หากจะเริ่มทานยาคุมกำเนิด ก็สามารถเริ่มทานได้เลย แต่ควรทานต่อเนื่องอย่างน้อย 7 วัน ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ เพื่อรอให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ