• ยาฝังคุมกำเนิดหมดอายุ สามารถไปถอดออกที่โรงพยาบาลไหนได้ แล้วจะท้องไหม

  •  Kanokkarn HomSuk
    สมาชิก
    อยากจะสอบถามว่าฝังยาคุมที่โรงพยาบาลที่กรุงเทพ แต่มาทำงานอยู่ที่พิษณุโลก แต่ยาคุมหมดอายุแล้ว ต้องไปผ่าออกที่โรงพยาบาลที่ฝังหรือเอาที่โรงพยาบาลไหนก็ได้หรือเปล่าค้ะ ตอนเอาออกต้องเสียค่าใช้จ่ายไหมค่ะ ยาคุมหมดอายุแล้วมีสิทธิ์ท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanokkarn HomSuk,

                      หลังจากที่ครบกำหนดหมดอายุของยาฝังคุมกำเนิด การทำงานของรังไข่และการตกไข่ก็จะเกิดขึ้นภายใน 1-3 เดือน ดังนั้น หากได้มีเพศสัมพันธ์ต่อ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ภายใน 1-3 เดือนค่ะ ทั้งนี้ หากไม่ต้องการที่จะตั้งครรภ์ แนะนำควรรีบหาวิธีคุมกำเนิดต่อโดยเร็ว โดยอาจเลือกการทานยาคุมกำเนิด ฉีดยาคุมกำเนิด หรือฝังยาคุมกำเนิดต่อก็ได้ค่ะ

                       สำหรับการถอดยาฝังคุมกำเนิดออกนั้น สามารถไปถอดได้ที่โรงพยาบาลที่มีแผนกสูตินรีเวชกรรม หรือแผนกวางแผนครอบครัวค่ะ ทั้งนี้ หากไปใช้บริการที่โรงพยาบาลที่เรามีสิทธิการรักษา ไม่ว่าจะสิทธิประกันสังคม สิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (30 บาท) จะสามารถไปรับบริการได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายค่ะ