• คุนแม่เป็นมะเร็งเสียชีวิต ลูกๆมีโอกาสเป็นไหม

  • คุนแม่เป็นมะเร็งเสียชีวิต ลูกๆมีสิทธิ์เป็นไหมครับ ควรตรวจสุขภาพปะจำปีไหมครับ
    หลุยส์ นานี่  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณหลุยส์ นานี่

    ในที่นี้คงต้องทราบชนิดของมะเร็งที่แน่นอนด้วย มะเร็งบางชนิดนั้นอาจเกี่ยวกับเรื่องพันธุกรรม หรือการมีพี่น้อง ญาติสายตรงเป็นโรคได้เช่นมะเร็งลำไส้ใหญ่ แต่มะเร็งบางชนิดก็ไม่เกี่ยวอะไรกับพันธุกรรมเลย แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลอีกครั้งว่าลูกหลานของผู้เป็นโรคจำเป็นต้องระวังอะไรเป็นพิเศษหรือไม่