• มีนัดฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ทำไมครั้งแรกถึงฉีด 2 เข็ม แต่ครั้งต่อไปฉีดแค่เข็มเดียว

  •  Nanthiporn Chuppang
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ คือหมอนัดฉีดวัคซีนทั้งหมด 4 ครั้ง แบบใต้ผิวหนัง ซึ่งฉีดครบตามนัดแล้ว แต่มีอยุ่ว่า รอบแรก พยาบาลฉีดที่ต้นแขน 1 จุด ทั้งสองข้าง รอบต่อมา พยาบาลฉีดที่ต้นแขน 1จุด แต่ฉีดแค่ข้างเดียว อยากทราบมันจะมีผลอะไรไหมค่ะ การฉีดแบบนี้ป้องกันโรคได้ไหมค่ะ
    Nanthiporn Chuppang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nanthiporn Chuppang

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    โดยกรณีที่ไม่เคยรับวัคซีนเลย ก็จะต้องรับวัคซีนทั้งคอร์ส ปกติจะเป็น 5 เข็ม โดยหากไม่เคยรับวัคซีน และถูกกัดมาภายใน 7 วัน ในครั้งแรกจะมีการฉีดวัคซีนชนิดที่ออกฤทธิ์ทันทีหรือที่เรียกว่าอิมมูโกลบูลินให้ด้วย จึงอาจจะมีการฉีด 2 เข็มค่ะ และครั้งต่อไปก็จะฉีดครั้งละเข็มจนครบตามที่แพทย์นัด ให้กลับไปฉีดให้ตรงตามนัดทุกครั้ง