• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบคอร์สแล้ว ฉีดกระตุ้นอีกหลายครั้ง แล้วโดนสุนัขข่วนอีก ต้องกระตุ้นอีกไหม

  •  Lucas Stein
    สมาชิก

    อยากถามเกี่ยวกับวัคซีนต้านพิษสุนัขบ้าครับ เนื่องจากใกล้ที่ทำงานผมมีหมาแมวจรจัดเยอะมาก ผมจึงถูกข่วนเเละกัดบ่อยมาก

    แล้วเมื่อวันที่29ที่ผ่านมา ผมโดนหมาวิ่งไล่รถ กลับมาห้องพบว่าเจ็บที่ส้นเท้าเป็นจุดเล็กๆมีเลือดออกนิดๆ น่าจะโดนข่วน

    เลยมีคำถามครับว่า

    1. ผมต้องไปฉีดกระตุ้นมั้ยครับ เนื่องจากเข็มสุดท้ายที่กระตุ้นมา คือ 16สิงหาคม เมื่อสองอาทิตย์ก่อน เพราะพยาบาลบอกว่าถ้าโดนกัด ให้มาฉีดครั้งต่อครั้งที่โดนกัด

    2.การทำงานของวัคซีนพิษสุนัขบ้าเมื่อเข้าสู่ร่างกายมันทำงานยังไงครับ เพราะได้ยินหมอบางท่านบอกมาว่าสร้างภูมิใน1เดือน คือใน1เดือนไม่ว่าจะถูกกัดกี่ครั้งก็ป้องกันได้หรอครับ

    เอาภาษาง่ายๆผมไม่เข้าใจว่า มันทำงานแบบ 1.หลังจากที่ฉีดกระตุ้น ภูมิจะคอยทำการป้องกันการเกิดโรค สมมุติว่าภูมิมีฤทธิ์อยู่ได้1เดือน ถ้าโรคเกิดขึ้นภายใน1เดือนนี้ โรคก็จะถูกกำจัดไป เเละ ถ้าโรคฟักตัวเเละเกิดขึ้นหลังจากภูมิหมดไป ก็ต้องไปฉีดใหม่แบบนี้ หรือ 2.หลังจากที่ฉีดกระตุ้น ภูมิที่เกิดขึ้นภายในร่างกายจะทำการฆ่าเชื้อทั้งหมด ไม่ว่าจะโดนกัดกี่ครั้ง ขอแค่มีภูมิอยู่ในร่างกาย ภูมิมิจะทำการฆ่าเชื้อทั้งหมด ตราบที่ฤทธิ์ของภูมิยังคงอยู่ภายใน1เดือน

    ตอนเด็กๆสัก 5-6ขวบ เคยฉีดครบ5เข็ม

    ปี58 2เข็ม

    ปี61

    ก.พ 2 เข็ม

    ส.ค 4 เข็ม

    ปี62

    พ.ค 2 เข็ม

    ปี63

    ส.ค 2เข็ม

    ธ.ค. 1เข็ม

    ปี64

    ม.ค 1เข็ม

    ก.พ 1เข็ม

    มี.ค 1เข็ม

    6 มิ.ย 1เข็ม

    16 ส.ค 1เข็ม

    สวัสดีค่ะ คุณ Lucas Stein,

                       หากเคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบคอร์สมาแล้วเมื่ออายุ 5-6 ขวบ และได้ฉีดกระตุ้นไปหลายครั้ง คือปี 2558, 2561-2564 โดยล่าสุดฉีดไปเมื่อ 16 ส.ค.ที่ผ่านมา เมื่อโดนสุนัขข่วนอีกในวันที่ 29 ส.ค. ไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีกค่ะ เพราะระดับภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้

                       โดยปกติ ทั้งนี้ การที่เมื่อฉีดครบคอร์สไปแล้ว และหลังจากนั้น ได้มีการฉีดกระตุ้นทุกปี ตั้งแต่ ปี 2561-2564 ร่างกายก็จะมีภูมิคุ้มกันที่สูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ 2-3 ปี ดังนั้น หากโดนสัตว์กัดหรือข่วนในช่วง 2-3 ปี ไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นในทุกๆ ครั้งค่ะ ให้ฉีดกระตุ้น 1 เข็มทุก 2-3 ปีก็เพียงพอแล้วไม่อย่างนั้นแล้วสัตวแพทย์ หรือผู้ที่ทำงานสัมผัสกับสัตว์ทุกวัน เช่น คลินิกรักษาสัตว์หรือเลี้ยงสัตว์ ในสวนสัตว์ ก็ต้องฉีดกระตุ้นแทบทุกวันค่ะ

                         ดังนั้น จากคำถาม

                         1." ผมต้องไปฉีดกระตุ้นมั้ยครับ เนื่องจากเข็มสุดท้ายที่กระตุ้นมา คือ 16สิงหาคม เมื่อสองอาทิตย์ก่อน เพราะพยาบาลบอกว่าถ้าโดนกัด ให้มาฉีดครั้งต่อครั้งที่โดนกัด"  คำตอบ-- ไม่ต้องฉีดกระตุ้นอีกค่ะ

                        2. " การทำงานของวัคซีนพิษสุนัขบ้าเมื่อเข้าสู่ร่างกายมันทำงานยังไงครับ เพราะได้ยินหมอบางท่านบอกมาว่าสร้างภูมิใน1เดือน คือใน1เดือนไม่ว่าจะถูกกัดกี่ครั้งก็ป้องกันได้หรอครับ" คำตอบ ---- การสร้างภูมิคุ้มกัน หากเป็นการฉีดครั้งแรก จะใช้เวลาอย่างน้อย 14 วัน กว่าภูมิคุ้มกันจะสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรค ส่วนในการฉีดกระตุ้น (ซึ่งร่างกายมีภูมิอยู่แล้ว) การสร้างระดับภูมิให้ขึ้นสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคก็จะเร็วกว่านี้