• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าไป 3 เข็มมาครบ 1 เดือน แล้วไปสัมผัสกับน้ำลายหมาอีก มีโอกาสติดเชื้อพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Ohm Itv
    สมาชิก
    อยากถามหมอครับผมชีดวักชีนพิษสุนัขบ้า3เข็มครบ1เดือนพอดีแล้วทีนี้หมาผมมันมีอาการติดเชื้อพิษสุนัชบ้าแล้วผมเอาน้ำใส่ขวดพายายามเอาน้ำให้มันกินเอาปากขวดเข้าในปากมันเลยน่ะแต่ทิ้งขวดแล้วน้ำในขวดกะเดันเข้าตา แล้วผมจะมีโอกาศติดเชื้อพิษสุนัชบ้ามั้ยครับ
    Ohm Itv  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ohm Itv

    โรคพิษสุนัขบ้าคือโรคการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ที่จะเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสน้ำลายของสัตว์เข้าไปโดยตรงที่แผลหรือเยื่อบุในปาก ในอวัยวะเพศ เป็นต้น โดยโรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ การกระตุ้นวัคซีนนั้น ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน

    การรับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครั้งแรกนั้นควรรับให้ครบ 5 เข็ม โดย 3 เข็มแรกสำคัญสุด หากฉีดครบก็ถือว่าครบ แต่หากได้ฉีกครบ 5 เข็มแล้วนั้น ภูมิคุ้มกันจะขึ้นสูงได้นานกว่า ป้องกันโรคได้อีกประมาณ 1-2 ปี

    ดังนั้นในกรณีนี้ที่ถือว่าฉีดครบ แต่ไม่ได้กระตุ้น แล้วสัมผัสน้ำลายของสัตว์ซ้ำอีกนั้น ควรจะไปกระตุ้นวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า  1 เข็ม ให้นำสมุดวัคซีนเดิมไปให้แพทย์ดูด้วยค่ะ