• ฉีดพิษสุนัขบ้าครบ 4 เข็มเมื่อ พ.ย. 62 ฉีดกระตุ้นอีก ธ.ค. 62 และ ม.ค. 63 ภูมิคุ้มกันจะป้องกันได้นานเท่าไหร่

  •  Nattawut Nualplab
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามคุณหมอสลิลอีกรอบครับเรื่องฉีดวัคซีนพิษสุนัขคือฉีดครบ4เข็มเดือน​พ.ย 62​ เเล้วกระตุ้น1เข็มไม่เเน่ใจว่าเดือน พฤษจิกา​ หรือ​ ธันวา​ 2562​ เเต่ฉีดเเน่ๆ​ เเล้วมกราคม2563กระตุ้นไปอีก2เข็มฉีดอย่างนี้ระดับภูมิคุ้มกันจะป้องกันได้นานเท่าไหรครับเเละถ้าถูกกัดมากกว่า1เดือนหรือซ้ำระเวลาเท่าไหรถึงจะต้องกระตุ้นอีกผมยังงงๆอยู่ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nattawut Nualplab,

                         หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาแล้ว 4 เข็ม เมื่อเดือน พ.ย. 62 และได้ฉีดกระตุ้นไปเมื่อ 1 เข็ม เมื่อ ธ.ค. 62 และกระตุ้นอีก 2 เข็มเมื่อ ม.ค. 63 ภูมิคุ้มกันก็จะคงอยู่สูงไปได้นานเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคไปได้นานเป็นปีค่ะ และเมื่อโดนสัตว์กัดหรือข่วนอีกในช่วง 1 ปีหลังจากนี้ ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีก แต่เมื่อครบ 1 ปี ก็ควรไปฉีดกระตุ้น 1 เข็ม เพื่อให้ระดับภูมิคุ้มกันสูงต่อเนื่องต่อไปได้นาน 2-3 ปี และในช่วง 2-3 ปีนี้ หากโดนสัตว์กัดหรือข่วนอีก ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีกค่ะ