• มีพยาธิออกมาจากทวารหนัก ทั้งขณะถ่ายและไม่ได้ถ่าย ควรทำอย่างไร ทานยาแล้วก็ยังไม่หมด

  •  Hiran Mukpasad
    สมาชิก
    ผมมีเรื่องสอบถามครับ ผมเคยมีพยาธิออกมาจากทวารนัก ก้อเลยไปซื้อยาถ่ายพยาธิมากินเอง จากนั้นถ่ายออกมาเปนพยาธิตัวตืดยาวมากออกมาแต่รู้สึกเหมือนออกมาไม่หมด หลังจากนั้นทุกครั้งก้อจะถ่ายออกมามีตัวพยาธิมั้งไม่มีมั้ง บางครั้งพยาธิออกมาเองโดยไม่ใด้มีการถ่ายคับ อยากถามว่าผมควรทำไงดีคับ

    คุณ Hiran

    คุณควรไปตรวจอุจจาระและพบแพทย์เพื่อตรวจรักษา ทานยาขับตัวตืด  ที่ออกมาบ่อยแสดงว่า มีมากในลำไส้แล้ว   การทานยาขับต้องทานถูกวิธี มิฉะนั้น ไข่ตัวตืดจะแตกออกจากปล้องในลำไส้ ทำให้เกิดการเป็นตัวตืดซ้ำอีก  ต้องกินยาถ่ายด้วยครับ

    หลังถ่ายแล้วต้องตรวจอุจจาระ ทุก 3-6 เดือน จนกว่าจะแน่ใจว่าไม่พบไข่ตัวตืดอีก และที่สำคัญต้องเปลี่ยนสุขลักษณะนิสัย ไม่กินของดิบ เนื้อหมู เนื้อวัวดิบ ผักควรมีการแช่ด่างทับทิมหรือ น้ำปูนใสก่อน ทานดิบ  เพื่อทำลายไข่ของพยาธิ ล้างมือบ่อยๆ   ถ่ายในส้วมทุกครั้ง