• ถ่ายอุจจาระแล้วมีเส้นขาวออกมาด้วย มีเลือดเล็กน้อย เป็นอันตรายไหม

  •  Punch Bp
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอายุ 12 ย่าง 13 ค่ะ คือว่าหนูถ่าอุจจาระมีอะไรไม่รู้สีขาวๆคล้ายเส้นติดอยู่ที่อึค่ะ ไม่ปวดหัว ตัวร้อน อาเจียน ใดๆทั้งสิ้น เเล้วก็เมื่อวานนี้หนูอึเหลืองนิดหน่อยค่ะ มีเลือดติดมาด้วยเเค่นิดเดียวเองค่ะ หนูเป็นอะไรรึป่าวคะ หนูกังวลมากๆเลยค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ PunchBp

    สิ่งที่ติดออกมากับอจุจาระ เส้นสีขาว น่าจะเป็นพยาธิ ตัวตืดครับ  เวลามันโตเต็มที่ก็จะหลุดออกมากับอุจจาระ เพื่อให้ไข่ที่อยุ่ในปล้องแตกออก แพร่กระจายไปยังสัตว์อื่นๆ ได้อีก  คงไม่เป็นอะไรมากครับถ้าไม่มีการแพร่ไปสู่สมองหรือตับ  ลองนำอุจจาระไปตรวจหาไข่พยาธิ ที่ รพ ใกล้บ้านได้ครับ  และอาจกินยาถ่ายพยาธิ พวก Albendazole หรือ Niclosamide ก็ได้ครับ  ถ้ากังวลมากลองไปให้แพทย์ตรวจสุขภาพอีกทีครับ ที่มีเลือด อาจจากริดสีดวงทวารหรือ เป็นแผลฉีกของขอบทวารหนัก ก็ได้ครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง พยาธิตัวตืด ได้ที่นี่ ครับ