• กินยาถ่ายพยาธิตัวตืดมา 3 วันแล้ว ยังไม่มีพยาธิออกมา ปกติไหม

  • ผมกินยาไป3วันแล้ววันนี้ถ่ายไม่มีพยาธิครับแต่ก่อนหน้านี้มันออกมาจากทวารหนักยาวประมาณ2เซนครับ
    สมคิด ศิริกุศลมโนมัย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สมคิด ศิริกุศลมโนมัย

    พยาธิตัวตืดแบ่งเป็น 2 ประเภทคือตืดหมูกับตืดวัว โดยตืดหมูจะพบได้บ่อยกว่า แต่จะแสดงอาการคล้ายๆกัน การติดต่อคือการรับประทานเนื้อหมูหรือเนื้อวัวดิบที่มีพยาธิปนอยู่ หรือรับประทานผักสดที่มีไข่พยาธิติดอยู่

    วิธีการรักษาคือการรับประทานยาฆ่าเชื้อพยาธิ ถ้าเป็นพยาธิในลำไส้เป็นยารับประทานชื่อ Praziquantel ทานครั้งเดียว ถ้าเป็นพยาธิตัวอ่อนในสมองต้องได้ยาชื่อ Albendazole แบบฉีด 28 วัน

    โดยหลังรับประทานยา ไม่จำเป็นจะต้องมีพยาธิออกมาให้เห็นค่ะ ส่วนใหญ่พยาธิมักจะดื้อยาน้อย หลังได้ยาที่ถูกต้องและตรงกับชนิดของพยาธิ พยาธิมักจะตายไป

    หากไม่สบายใจ แนะนำกลับไปตรวจอุจจาระที่รพ.ซ้ำอีกครั้งค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรรับประทานอาหารที่ปรุงสุกสะอาด ไม่รับประทานผักหรือผลไม้ที่ยังไม่ได้ล้าง