• มีวิธีรักษาให้หายขาดจากพยาธิตัวตืดบ้างไหม

  •  Jane Jane
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือว่าเวลาหนูขับถ่ายรู้สึกเหมือนมีตัวพยาธิตัวตืดออกมาเรยค่ะ มีลำตัวสีขาวขุ่น มีลักษณะเป็นปล้อง เป้นมานานแร้วค่ะ แต่หนูไม่กล้าบอกใครเพราะตอนนั้นหนูยังไม่ค่อยแน่ใจเท่าไหร่ แต่ไม่มีอาการใดๆเรยค่ะ แร้วจะเป้นอันตรายมั้ยค่ะ คุณหมอพอจะมีวิธีช่วยให้หายขาดจากโรคพยาธิตัวตืดที่กล่าวมาได้บ้างมั้ยค่ะ. ถ้ามีลูกจะเป้นอันตรายด้วยมั้ยค่ะ
    Jane Jane  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jane Jane

    พยาธิตัวตืดเป็นชนิดของพยาธิอย่างหนึ่งที่พบได้ค่อนข้างบ่อย โดยแบ่งเป็น 2 ประเภทคือตืดหมูกับตืดวัว โดยตืดหมูจะพบได้บ่อยกว่า แต่จะแสดงอาการคล้ายๆกัน การติดต่อคือการรับประทานเนื้อหมูหรือเนื้อวัวดิบที่มีพยาธิปนอยู่ อาการเช่น อาจจะสังเกตเห็นปล้องของพยาธิสีขาวๆที่หลุดออกมากับอุจจาระ ปวดท้อง อาหารไม่ย่อย คลื่นไส้ อาเจียน น้ำหนักลด ถ้ามีจำนวนมากๆอาจจะมาด้วยอาการลำไส้อุดตัน

    แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจอุจจาระหาพยาธิเพื่อยืนยันการวินิจฉัยก่อนค่ะ

    การรักษาพยาธิตัวตืดนั้นคือการรับประทานยาฆ่าเชื้อพยาธิ ถ้าเป็นพยาธิในลำไส้เป็นยารับประทานชื่อ Praziquantel ทานครั้งเดียว ถ้าเป็นพยาธิตัวอ่อนในสมองต้องได้ยาชื่อ Albendazoleแบบฉีด 28 วัน

    ส่วนใหญ่หลังได้รับยา มักจะตอบสนองดี คือพยาธิมักจะตายไป ไม่ได้มีผลระยะยาวในการมีบุตรค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น คือรับประทานอาหารสุกสะอาด ไม่รับประทานผักหรือผลไม้ที่ยังไม่ได้ล้าง