• ผื่นขึ้นเต็มหลังมานากว่า 1-2 ปี เป็นผื่นไขมันหรือเป็นอะไร อยากหาย

  •  Chaiyaphon
    สมาชิก
    ผมมีผื่นขึ้นเต็มหลังมานากว่า1-2ปีแล้วครับ อยากทราบว่ามันใช่ผื่นไขมันหรือเป็นอะไรครับ อยากหายครับมันเยอะมากคือเต็มหลัง ไม่กล้าถอดเสื้อให้ใครเห็นเลยครับมันนะกลัว

    สวัสดีค่ะ คุณ Chaiyaphon,

                      ผื่นที่ขึ้นเต็มบริเวณหลัง  อาจเป็น

                    -  สิวธรรมดาที่เกิดจากการอุดตันของต่อมไขมัน คล้ายกับสิวที่เกิดบนใบหน้า

                     - เป็นรูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่รูขุมขน ร่วมกับการอุดตันของรูขุมขน อาการของรูขุมขนอักเสบ คือจะเห็นเป็นตุ่มแดง มักมีหลายตุ่ม อาจเป็นหัวหนองดูคล้ายสิวได้ มักมีอาการเจ็บหรือแสบ แต่ไม่ค่อยคันเหมือนสิว

                     - ผื่นแพ้ แต่มักมีอาการคันร่วม

                      หากไม่มีอาการคัน และเป็นมานานแล้ว โดยเป็นเฉพาะที่บริเวณหลัง ไม่มีบริเวณอื่น ก็น่าจะเป็นรุขุมขนอักเสบได้ ในเบื้องต้น แนะนำให้ฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่ฆ่าเชื้อเวลาอาบน้ำ ไม่ใช้หินหรือใยขัดตัว ควรฟอกเบาๆ ไม่ใช้เล็บไปแกะหรือเขี่ย ใส่เสื้อผ้าที่ไม่รัดแน่นจนเกิดการเสียดสีกับผิวหนัง เป็นต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ