• ถ้าไม่ออกกำลังกายหรือถ้าเหงื่อไม่ออก ผื่นจะขึ้น รักษาอย่างไร

  •  pongg
    สมาชิก

    คือหนูเคยเป็นผื่นขึ้นหนักมากมาก่อนเเล้วประมาน1 ปีครึ่งเเล้วเคยไปหาหมอเเล้วทำการทดสอบอาการเเพ้เเล้วเเต่ผลออกมาปกติว่าไม่เเพ้อะไร เลยได้ยามากินเเต่ก็ไม่หายดี

    เลยสังเกตตัวเองจนได้ข้อสรุปว่าถ้าไม่ออกกำลังกายหรือถ้าเหงื่อไม่ออกผื่นจะขึ้นเลยอยากจะทราบหนูเป็นอะไร เเล้วถ้าในอนาคตหนูไม่สามารถออกกำลังกายได้มีทางไหนจะช่วยได้มั้ยคะนอกจากกินยา

    pongg  pongg
    สมาชิก

    pongg
    Sep 08, 2021 at 09:39 AM

    คือหนูเคยเป็นผื่นขึ้นหนักมากมาก่อนเเล้วประมาน1 ปีครึ่งเเล้วเคยไปหาหมอเเล้วทำการทดสอบอาการเเพ้เเล้วเเต่ผลออกมาปกติว่าไม่เเพ้อะไร เลยได้ยามากินเเต่ก็ไม่หายดี

    เลยสังเกตตัวเองจนได้ข้อสรุปว่าถ้าไม่ออกกำลังกายหรือถ้าเหงื่อไม่ออกผื่นจะขึ้นเลยอยากจะทราบหนูเป็นอะไร เเล้วถ้าในอนาคตหนูไม่สามารถออกกำลังกายได้มีทางไหนจะช่วยได้มั้ยคะนอกจากกินยา

    pongg  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pongg

    อาการที่เหงื่อออกหรือออกกำลังกายแล้วมีผื่นขึ้นตามตัวอาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่าง ซึ่งสาเหตุที่พบบ่อยเช่นเป็นผดร้อนจากเหงื่อ หรือความร้อนที่เกิดขึ้นในร่างกาย หรืออาจจะเป็นกลุ่มโรคลมพิษที่กระตุ้นจากการเพิ่มอุณหภูมิของร่างกายขณะออกกำลังกาย เหงื่อกระตุ้นให้เกิดผื่นลมพิษเอง โดยอาจเป็นเหงื่อจากสาเหตุใดๆ หรือต้องเป็นจากการออกกำลังกายเท่านั้น หรืออาจเป็นผื่นภูมิแพ้ผิวหนังที่พอมีเหงื่อออกจะกระตุ้นให้ผื่นเป็นมากขึ้นได้

    ส่วนการที่ไม่ออกกำลังกายหรือเหงื่อไม่ออกผื่นจะขึ้นเลย ไม่เคยมีรายงานว่ามีโรคในกลุ่มนี้ ผื่นที่เกิดขึ้นอาจจะมีสาเหตุกระตุ้นอื่นๆที่ไม่ได้เกี่ยวกับการไม่เหงื่อออก การไม่ออกกำลังกาย

    โดยหากเคยทำทดสอบแล้วไม่ได้แพ้อะไรชัดเจน ก็ให้สังเกตดูว่าอาการสัมพันธ์กับอะไรและพยายามหลีกเลี่ยง ถ้ามีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง